Vì sao lại là người con thông thái? Vì ông ấy là OSHO – người được coi là một trong những bậc thầy tâm linh nổi tiếng nhất của thế kỉ 20; người đưa ra rất nhiều quan niệm đi ngược lại với những cách suy nghĩ thông thường. Và hãy xem cách mà ông ấy lập luận với bố của mình. Hi vọng các bạn sẽ có câu trả lời sau khi nghe được những lập luận của NGƯỜI LÀM CON này, các bạn nhé! 

“… Chẳng hạn, tôi hay trèo cây. Bây giờ, có vài cái cây khá an toàn cho việc trèo, cành của chúng vững chãi, thân chúng mạnh mẽ. Bạn thậm chí có thể leo tới ngọn cây mà không cần phải sợ rằng cành sẽ gẫy. Nhưng cũng có vài cái cây rất mềm. Bởi vì tôi hay trèo cây để hái xoài và những quả ngon khác, gia đình tôi rất lo lắng và họ bao giờ cũng phái ai đó ra ngăn cản tôi.

Tôi bảo bố tôi: “Thay vì NGĂN CẢN con, xin bố hãy GIẢI THÍCH cho con cây nào là NGUY HIỂM – để con có thể TRÁNH chúng – và cây nào KHÔNG nguy hiểm, để con có thể trèo chúng. Nhưng nếu bố cố gắng ngăn cản con không cho trèo cây, thì CÓ NGUY HIỂM ĐẤY: Con có thể trèo lên CÂY SAI, và TRÁCH NHIỆM sẽ là của bố. Con sẽ KHÔNG dừng việc trèo cây đâu, bởi vì con THÍCH trèo.”

Tôi nói tiếp: “Con không định chấm dứt việc trèo cây đâu. CÔNG VIỆC của bố là nói cho con đích xác cây nào con không nên trèo – bởi vì con có thể ngã khỏi chúng và có thể bị gẫy xương, con có thể làm hỏng thân thể con. Nhưng đừng đưa cho con cái chăn và RA LỆNH cho con chấm dứt trèo. Điều đó con sẽ không làm đâu.”

Thế rồi, bố tôi đã phải đi cùng tôi quanh thị trấn để chỉ cho tôi tất cả những cây nào là nguy hiểm và KHÔNG NÊN trèo!…”

Đọc cuộc đối thoại trên, bạn thấy rõ thế nào là người con thông thái rồi chứ nhỉ? Người con ấy đại diện cho những ước mơ, những điều mà tất cả chúng ta – khi còn bé – đã rất, rất, rất muốn nói với cha mẹ của mình, nhưng chúng ta không nói được. Chúng ta chấp nhận vâng lời, nhưng đôi khi sau lưng cha mẹ, ta sẽ làm điều ngược lại (hoặc nếu không làm thì sẽ mang cảm giác tiếc nuối rất, rất lâu). Và rất nhiều trong chúng ta đã từng tự nhủ: Đến khi làm cha mẹ, mình sẽ không ngăn cấm con làm những điều cón thích như này đâu (nếu bạn quên rồi thì hãy hỏi con bạn mà xem, hãy hỏi chúng xem nếu chúng có con, chúng sẽ đối xử với con mình như thế nào là … nhớ lại ngay ấy mà!).

Nhưng đến lượt chúng ta – khi được làm cha mẹ, hãy xem chúng ta đang hành xử như thế nào đối với con cái của mình. Và, bạn có chợt giật mình nhận ra … SỨC MẠNH CỦA TIỀM THỨC???

Câu chuyện TRÈO CÂY và cuộc đối thoại giữa hai cha con trên chỉ là một ẨN DỤ, mà qua đó, mình hi vọng bạn nhìn rõ được CÔNG VIỆC của cha mẹ, của thầy cô giáo trong việc giáo dục con trẻ – không chỉ trong việc trèo cây, mà còn trong rất, rất nhiều việc khác nữa trong cuộc sống.

Sẽ còn có phần kế tiếp đầy bất ngỡ nữa, bạn hãy chờ đón nhé!

Hãy đưa thêm ý kiến hoặc những trải nghiệm cá nhân của mình khi còn thơ ấu để hiểu hơn về những đứa trẻ hiện nay của chúng ta đang nghĩ gì, muốn gì. Bạn cũng có thể share nếu thấy điều này hữu ích cho bạn bè của bạn!

Photo by Erin Song

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *