Khi tôi đưa ra quyết định về với Alpha, rất nhiều người đã “sốc” và cho rằng tôi… bị điên. Đúng là điên thật khi từ bỏ một số chức danh khá “hot” như Phó giám đốc trung tâm, giảng viên đại học.. để về với một trường cấp hai – một trường tư thục với “thâm niên” 04 năm tuổi!!!

Nhưng có ĐIÊN hay không, có lẽ chỉ tôi là biết rõ nhất. Giống như đôi lúc, có những việc mà chỉ một mình bạn hiểu là bạn đang làm gì. Và với tôi, việc về với Alpha diễn ra như một định mệnh đã được sắp đặt từ trước, chỉ đợi đến đúng thời điểm, …là BÙM!

Nhưng trong bài viết này, tôi thật sự muốn trải lòng mình một chút những lí do để tôi quyết định về với … PHỔ THÔNG! Nó chắc sẽ hơi dài một chút!

CHỌN PHỔ THÔNG – và chính xác hơn là chọn Alpha bởi đây là ngôi trường mà những con người như chúng tôi đã mang GIẤC MƠ VỀ GIÁO DỤC để tạo dựng nên nó. Một ngôi trường mà chúng tôi đã hình dung rằng các em học sinh sẽ được học tập thật hào hứng và hạnh phúc, được phát triển theo đúng những thế mạnh của mình; được có những sân chơi riêng phù hợp với khả năng; để vẫn được tỏa sáng trên sân bóng, hay trong phòng âm nhạc, trong xưởng khoa học…chứ không nhất thiết phải được điểm 9, 10 với các môn Toán, Văn, Anh. Chúng tôi cũng mơ về một ngôi trường mà đội ngũ giáo viên luôn được tận tâm giúp đỡ; được sáng tạo trong mỗi tiết dạy; được dự giờ, góp ý để mỗi ngày một tiến bộ hơn trong những kĩ năng sư phạm; được thắp lên ngọn lửa yêu thương và tự hào về nghề mà mình đã chọn – nghề GIÁO VIÊN!

CHỌN PHỔ THÔNG – Bởi 04 năm qua hầu như tuần nào tôi cũng xuống Alpha để dự giờ và đào tạo giáo viên; cùng với tập thể nơi đó vun trồng ước mơ giáo dục dù có lúc thật sự rất khó khăn. Qua hàng trăm tiết dự giờ tất cả các môn học, lắng nghe rất nhiều góc nhìn của những người khác; không chỉ các giáo viên trẻ, mà chính bản thân tôi đã trưởng thành lên rất nhiều. Từ một giảng viên chuyên ngành phương pháp dạy học môn sinh học, tôi đã có thể tự tin để đào tạo về các phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực cho tất cả các môn học. Quan trọng hơn, không phải chỉ là lý thuyết, mà ở mỗi phương pháp hay kĩ thuật, đều có được những ví dụ sinh động, những trải nghiệm trong nhiều môn học. Có được điều đó, là bởi ngay từ đầu tôi đã … CHỌN PHỔ THÔNG!

CHỌN PHỔ THÔNG – Bởi tôi muốn mang lại nhiều GIÁ TRỊ THỰC TIỄN hơn nữa cho các học viên của tôi trong chương trình DẠY HỌC TÍCH CỰC – những giáo viên tâm huyết, yêu nghề, mong muốn được sống và cống hiến theo đúng giá trị của mình, để “cứu” được thật nhiều những “con sao biển”, “cứu” được thật nhiều những mảnh đời nhỏ bé quanh mình. 

Hơn một năm tạo dựng chương trình DẠY HỌC TÍCH CỰC và Dự án VÌ MỘT TRIỆU GIÁO VIÊN VIỆT NAM, tôi đã may mắn được gặp gỡ rất nhiều giáo viên ở các vùng miền khác nhau trên toàn quốc, và càng hiểu hơn về những vất vả, khó khăn mà họ đã và đang đối mặt. Khó khăn từ việc đồng lương ít ỏi, đến các thủ tục hành chính, sổ sách; đến việc không được THÔNG TỎ và RÕ RÀNG với những chính sách, chủ trương … đổi mới từ phía trên. Càng tiếp xúc, tôi càng dặn lòng mình phải làm gì đó nhiều hơn nữa. Tôi không chỉ muốn giúp họ hiểu RÕ RÀNG (why), giúp họ những công cụ hiệu quả để thực hiện (how), mà tôi còn muốn thực sự được ở trong “hoàn cảnh” như họ để hiểu hết những tiểu tiết, những điều khó nói nằm sâu bên dưới; để mỗi bài giảng của tôi sau này đến với họ lại càng đậm chất PHỔ THÔNG hơn; giải pháp của tôi giúp họ có thể gần hơn với hoàn cảnh của họ và do đó có thể hiệu quả hơn! 

CHỌN PHỔ THÔNG – bởi tôi mơ về những nghiên cứu giáo dục bắt nguồn từ chính thực tế. Không cần quá nhiều số liệu, chỉ vài đứa trẻ là đủ rồi nhưng chúng đã tiến bộ như thế nào, giáo viên đã sử dụng những cách nào, trong những hoàn cảnh như thế nào, đáp ứng của mỗi đứa trẻ ra sao với mỗi phương pháp đó… Tôi muốn có được những ví dụ, những minh chứng thật sự cụ thể cho mỗi phương pháp hay kĩ thuật dạy học để giáo viên hình dung được chúng đã diễn ra như thế nào. Tôi cũng muốn chứng minh cho mọi người thấy rằng giáo dục bằng TÌNH YÊU THƯƠNG luôn là con đường giáo dục NGẮN nhất. 

CHỌN PHỔ THÔNG – Bởi tôi biết rằng giá trị con người tôi không được đo bằng những cái “danh” mà tôi đã từng có. Nó được đo bằng những GIÁ TRỊ THẬT mà tôi có thể mang lại cho người khác. CHỌN PHỔ THÔNG – là cách mà tôi đang làm TĂNG các GIÁ TRỊ đó lên một tầm cao mới. Với những điều tôi dám đắm mình 100% để trải nghiệm và học được ở đây, tôi biết nó có thể giúp ích nhiều hơn nữa cho cộng đồng giáo viên, phụ huynh và học sinh. Và tôi tin rằng những người thật sự yêu thương, thấu hiểu những điều tôi đã và đang làm, chắc chắn sẽ không quan tâm đến việc tôi đang ở cương vị nào; chắc chắn sẽ ủng hộ và tin tưởng con đường tôi đã chọn!

Tôi muốn nhân rộng 6 điểm mạnh này cho nhiều trường, nhiều giáo viên hơn nữa. Theo bạn, tôi có nên … CHỌN PHỔ THÔNG???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *