2 tiết học đầu tiên – 70 phút đã diễn ra với tiến trình sau đây:

🍀 Hoạt động 1: Giới thiệu tên GV theo kiểu “độc đáo”

GV giới thiệu tên và Nickname của cô thật “độc đáo”. Có thể chơi “đuổi hình bắt chữ” để các con đoán tên của cô. Ví dụ: Cô Lạc Thư có thể chiếu hình Củ Lạc và Bức thư:))

🍀 Hoạt động 2: Thiết lập Ám hiệu Tập trung

– Bước 1: Chơi trò chơi “Bộ gõ cơ thể – Body Percussion” để HS thấy thách thức và hào hứng (ảnh, video minh họa số 1,2,3 – có thể làm dễ hoặc khó tùy theo độ tuổi của HS)

– Bước 2: Sau khi chơi xong, GV “bắc cầu” vào ám hiệu tập trung luôn: Từ giờ, chúng mình quy ước với nhau là mỗi khi cô vỗ tay theo nhịp như thế này thì chúng mình sẽ nhanh chóng dừng lại các hoạt động và tập hợp quanh cô/nhìn lên cô nhé!

– Bước 3: Thực tập Ám hiệu – Cô cho HS tản ra, rồi bất ngờ vỗ tay theo nhịp để tập trung (chơi 3 lần để HS quen).

🍀 Hoạt động 3: Giới thiệu Nội dung môn học – Trong môn SEL chúng mình sẽ tìm hiểu những gì?

– Bước 1: GV chiếu các hình ảnh và yêu cầu HS trả lời câu hỏi hoặc nhận xét về các bức ảnh (ảnh thể hiện cảm xúc, về sự hợp tác, về việc hành động có trách nhiệm…) -> HS trả lời -> GV chốt về những nội dung cơ bản sẽ được học trong môn SEL: Tự chủ, Hợp tác, Có trách nhiệm và vẽ sơ đồ (dạng hình ảnh) lên bảng. 

– Bước 2: HS vẽ lại sơ đồ vào vở, tô màu và có thể chọn một điều con thích nhất để vẽ minh họa thêm (hôm nay có 1 bạn lớp 1 chọn Hợp tác và vẽ 2 bạn nữa mặc váy cầm tay nhau; một bạn nam chọn có Trách nhiệm và vẽ một trái tim rất to:))

– Bước 3: Chơi trò chơi để củng cố về 3 điều quan trọng sẽ học trong môn SEL

+ Level 1: GV đọc từng từ khóa và thể hiện hành động liên quan đến từ khóa; cả lớp làm theo sao cho thật đều (khích HS có làm đều được như lúc chơi Bộ gõ cơ thể không?)

+ Level 2: GV đọc lộn xộn và nhanh các từ khóa (mà không làm động tác nữa); HS phải thực hiện hành động theo lời của GV sao cho đúng từ khóa đó.

+ Level 3 (cho lớp 4&5): Làm theo điều tôi nói, đừng làm theo tôi làm – GV đọc từ khóa và làm hành động khác, nhưng HS phải làm hành động theo từ khóa của GV đọc, không làm theo hành động của GV. 

🍀 Hoạt động 4: Chúng mình sẽ học SEL như thế nào?

– Bước 1: GV vẽ hình các bộ phận mà mình thường xuyên sử dụng cho việc học lên bảng, gồm Mắt, Tai, Miệng, Tay rồi hỏi HS xem chúng mình sẽ sử dụng những bộ phận này của cơ thể như thế nào để học môn SEL và cả các môn khác nữa nhỉ?

– Bước 2: Để HS phát biểu (các bạn phát biểu rất nhiều ý kiến hay về việc sử dụng các bộ phận đó nhé). GV khen và có thể viết/vẽ các ý kiến của HS lên bảng tương ứng với từng bộ phận.

– Bước 3: Giới thiệu bài thơ Em học vui và cùng HS vừa đọc thơ, vừa làm các động tác theo mỗi câu thơ (2-3 lần): 
Mắt quan sát – Tai lắng nghe – Miệng mỉm cười – Tay giúp đỡ – Em hợp tác – Em học vui!

– Bước 4: Cho từng dãy bàn HS đứng lên biểu diễn xem các bạn nhớ bài thơ và hoạt động đến đâu; rồi cả lớp cùng làm một lần để kết (video 4)

– Bước 5: HS vẽ hình và tô màu các bộ phận đó vào vở học SEL.

🍀 Hoạt động 5: Câu chuyện con HỔ và Bài hát kết thúc

– GV kể câu chuyện Cô có một con HỔ trong ngực, mỗi khi cô tức giận, con Hổ lại thức dậy và nhảy ra gầm thét. Các bạn HS ngồi nghe rất chăm chú.

– GV hỏi: Chúng mình có con Hổ trong ngực không? Nhiều bạn HS bảo “Có”. Có bạn còn bảo mẹ con có con Hổ rất to. Mỗi lần con làm sai điều gì, con Hổ của mẹ con lại to lên 😟😟

– GV dẫn dắt: Vậy mình làm thế nào mỗi khi con Hổ đó thức dậy và gầm thét nhỉ? Có một ông Bụt đã cho cô một “bảo bối” đó là một chiếc lá thần kì, trên chiếc lá đó có ghi một câu “thần chú” là “Thở vào, thở ra”. Thế chúng mình có muốn thực hiện thử câu thần chú này không? HS đều muốn thử.

– GV yêu cầu các bạn ngồi thư giãn, mắt nhắm lại, thở vào, thở ra vài lần. Sau đó, cô nói sẽ hát một đoạn có câu thần chú, các con thấy trong đó có gì thì hãy tưởng tượng ra các hình ảnh đó trong đầu nhé.

– GV hát “Thở vào, thở ra – Là hoa tươi mát – Là núi vững vàng – Nước tĩnh lặng chiếu – Không gian mênh mang”, HS nhắm mắt và tưởng tượng (2 lần).

– GV yêu cầu HS mở mắt ra, rồi hỏi: Con Hổ của các con thế nào rồi? Có HS bảo: Con thấy bạn ấy đi ngủ rồi ạ 😍 GV: Vậy mỗi lần thấy con Hổ xuất hiện, con sẽ làm gì? HS: Con thở vào, thở ra. GV: Thế nếu con Hổ của mẹ xuất hiện thì sao? HS: Con sẽ dạy mẹ con thở vào, thở ra 😍😍😍

– GV hướng dẫn HS vừa hát, vừa thực hiện động tác theo lời bài hát: Thở vào (đưa hai tay vào ngực), thở ra (ngửa 2 tay ra) – Là hoa thơm mát (làm hoa dưới cằm) – Là núi vững vàng (làm núi trước ngực) – Nước tĩnh lặng chiếu (tay uốn lượn như nước chảy) – Không gian mênh mang (tay mở rộng ra phía trước).

– GV nói: Bài hát này sẽ là bài hát kết thúc mỗi buổi học của chúng mình. Mỗi khi bài học kết thúc, chúng mình sẽ nhắm mắt lại hít thở, nghe hát và tưởng tượng về các hình ảnh trong đầu 2 lần, rồi lần thứ 3 chúng mình mở mắt ra rồi vừa hát, vừa làm động tác như vừa rồi để kết thúc buổi học thật hạnh phúc nhé (video 5).

– GV cho HS thực hiện lại quy trình đó 1 lần và kết thúc buổi học.

Vậy đã đủ “đặc trưng” CẢM XÚC VÀ TƯƠNG TÁC XÃ HỘI chưa các bạn nhỉ???

Photo by Andreas Weiland on Unsplash

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *