Trên lớp Cún có một bạn rất hay bắt nạt các bạn khác, và bắt các bạn làm theo ý mình. Nếu không, bạn ấy sẽ dùng những từ ngữ không tốt để mắng các bạn, hoặc không cho bạn đó chơi cùng nữa. Cún rất bức xúc về chuyện này và trong lúc chuẩn bị đi ngủ, 2 mẹ con đã thảo luận về cách Cún có thể hành xử như thế nào cho ổn thỏa (các bạn đón đọc trong một câu chuyện khác nhé). Nhưng trước khi ngủ, để Cún yên tâm, mẹ có bảo rằng tối mai có nhiều thời gian hơn, mẹ sẽ kể cho Cún nghe về QUYỀN LỰC CỨNG và QUYỀN LỰC MỀM. Khi hiểu điều đó, sẽ giúp Cún hiểu được cách bạn kia đang làm và con dễ dàng lựa chọn cách sống hơn. 

Cún rất nhớ những điều mẹ đã hứa, mới lên giường mắc màn cậu chàng đã nhắc: Mẹ, hôm qua mẹ bảo sẽ dạy con cái gì cứng và mềm ấy nhỉ?

Mẹ: À, QUYỀN LỰC CỨNG và QUYỀN LỰC MỀM con ạ.

Cún: Nó nghĩa là như thế nào?

Mẹ: Thế con nghe cụm từ QUYỀN LỰC CỨNG thì con liên tưởng đến điều gì?

Cún: Con nghĩ là người có quyền lực, làm gì đó to to… 

Mẹ: Đúng rồi. Cụm từ này ám chỉ những người có địa vị, có quyền lực, ví dụ như là Giám đốc, hay là một vị trí lãnh đạo nào đó. Thế chữ CỨNG ở đây con liên tưởng đến điều gì? Theo con, nó thể hiện cho sự áp đặt hay sự khuyên nhủ nhẹ nhàng? Các nhân viên, người dưới quyền sẽ làm theo họ vì điều gì?

Cún: Con thấy nó thể hiện sự áp đặt. Mọi người sợ họ vì họ có quyền, vì họ là sếp, nếu không làm theo thì sẽ bị trừ lương.

Mẹ: Con giỏi quá. Vậy theo con những người làm theo đó họ có thật sự vui vẻ để làm không? Họ có làm vì tự họ muốn làm không? Và hiệu quả làm việc của họ như thế nào?

Cún: Không ạ. Họ phải làm thôi chứ tự họ không muốn ạ. Nên họ sẽ không làm hết mình.

Mẹ: Đúng thế con ạ. Vậy QUYỀN LỰC CỨNG muốn ám chỉ những người có quyền lực trong một tổ chức, họ có quyền ra lệnh cho người khác làm cái này cái kia và mọi người làm theo là vì phải làm theo mệnh lệnh chứ trong thâm tâm họ đôi khi cũng không muốn làm. Do vậy họ không làm hết mình vì không phải họ làm cho họ mà chỉ là làm cho sếp thôi.

Cún: Vậy nghĩa là bạn A lớp con đang thể hiện quyền lực cứng. Các bạn chơi với bạn ấy vì sợ bạn ấy chứ thật sự không thích cách mà bạn ấy chơi mẹ ạ.

Mẹ: Đúng rồi con. Vậy theo những điều con cảm thấy về cách bạn làm, nếu chỉ có QUYỀN LỰC CỨNG thì có thể có được mối quan hệ tốt, có được lâu bền không? Mọi người sẽ như thế nào đối với mình?

Cún: Không ạ, mọi người chỉ sợ bên ngoài thôi. Khi nào mình hết có quyền thì mọi người không sợ nữa, không làm theo mình nữa.

Mẹ: Chuẩn đấy con. Vậy con hiểu QUYỀN LỰC MỀM là gì?

Cún: Thì là thay vì sai bảo, mình sẽ nhẹ nhàng khuyên nhủ để mọi người làm.

Mẹ: Đúng rồi con ạ. Thậm chí QUYỀN LỰC MỀM nói đến những người dù không có quyền hành, chỉ là người bình thường, không có chức vụ gì trên giấy tờ, nhưng họ có khả năng ẢNH HƯỞNG đến rất nhiều người khác. Con có hiểu không?

Cún: Con hiểu rồi ạ. Mọi người nể phục họ và làm theo họ ạ.

Mẹ: Đúng rồi con. Mọi người làm theo họ không chỉ vì nể phục, mà còn vì họ đang làm điều đó cho chính bản thân mình nữa vì những người có QUYỀN LỰC MỀM ảnh hưởng đến người khác bằng những giá trị họ mang lại cho cộng đồng. Mọi người làm theo họ vì khi làm vậy thì sẽ tốt cho chính mình con ạ. Vậy, con thử nghĩ xem nếu như thế thì hiệu suất làm việc của mọi người sẽ như thế nào?

Cún: Như vậy họ sẽ làm hết mình ạ, vì họ đang làm cho chính mình mà.

Mẹ: Đúng thế. Ngoài ra, người có QUYỀN LỰC MỀM còn có điểm gì khác so với người chỉ có QUYỀN LỰC CỨNG nữa?

Cún: Họ được mọi người yêu quý chứ không phải là chỉ sợ ạ. 

Mẹ: Còn gì nữa con? Con thử đoán xem những người đó họ sẽ có đặc điểm như thế nào?

Cún: Họ là người bình tĩnh, nói năng nhẹ nhàng, khuyên nhủ người khác chứ không ra lệnh ạ.

Mẹ: Đúng rồi con. Ngoài ra, thì còn một điểm khác nữa là QUYỀN LỰC CỨNG thường phải phấn đấu một thời gian rất dài mới có được, thậm chí phải tranh đua với người khác. Còn QUYỀN LỰC MỀM thì có thể có được mà không cần tranh đua với bất kì ai, ngay cả một người bình thường cũng có thể có được. Vậy con muốn mình trở thành người có QUYỀN LỰC CỨNG hay QUYỀN LỰC MỀM?

Cún: Con muốn trở thành người có QUYỀN LỰC MỀM ạ.

Mẹ: Vậy theo con thì mình phải làm gì để có QUYỀN LỰC MỀM? 

Cún: Thì mình phải giúp đỡ người khác, nói năng nhẹ nhàng không quát mắng người khác.

Mẹ: Đúng rồi con ạ. QUYỀN LỰC MỀM nói đến sự ảnh hưởng của mình đến người khác. Nếu một ai đó luôn quan tâm, giúp đỡ con, chỉ bảo cho con những điều đúng đắn thì con có yêu quý và làm theo họ không?

Cún: Có ạ.

Mẹ: Vậy nên khi con càng giúp đỡ được nhiều người thì sức ảnh hưởng của con càng lớn. Nhưng điều quan trọng nhất là họ lại rất yêu quý, tin tưởng con và con sẽ cảm thấy ấm áp và hạnh phúc vì điều đó. Thế theo con thì chỉ khi nào mình lớn lên, mình đi làm mình mới cần đến QUYỀN LỰC MỀM hay là mình cần đến nó ở mọi nơi?

Cún: Ở mọi nơi đều cần ạ.

Mẹ: Con thử lấy ví dụ cho mẹ xem nào?

Cún: Thì ở lớp con hay giúp các bạn thì các bạn cũng yêu quý con.

Mẹ: Đúng như vậy con ạ. QUYỀN LỰC MỀM có ở mọi nơi, ở lớp học, trong gia đình… Khi mình yêu thương, giúp đỡ, thể hiện được vai trò của mình với mọi người là con đang có được QUYỀN LỰC MỀM, chứ không cần con phải có chức vụ gì cao siêu cả. Vậy với mọi người, hay nói riêng là ở trên lớp, con chọn hành xử theo cách nào? Có theo cách của bạn A đó không?

Cún: Không mẹ ạ. Con chọn bình tĩnh, giúp đỡ các bạn ạ.

Mẹ: Đúng rồi. Con giỏi lắm. Đó mới là điều lâu bền con nhỉ?

Hai mẹ con ôm nhau và Cún chìm vào giấc ngủ. Hi vọng là con sẽ luôn có QUYỀN LỰC MỀM trong lòng mọi người, con nhé!

Photo by Dawid Zawiła

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *