Có mối liên hệ nào giữa cái quả trứng bé tí tẹo, với cả Trái đất to đùng này – nơi mà chúng ta đang đứng, học tập và hoạt động không nhỉ?

Nếu bạn muốn khám phá điều đó thì… mời đến tiết Địa lý của chúng tớ nhá!

Tiết học bắt đầu bằng cuộc thi “Bóc trứng gà”: Mỗi đội được phát một quả trứng gà đã luộc chín và thách thức là làm thế nào để bóc được trứng gà trong thời gian nhanh nhất, trứng được bóc đẹp nhất, cơ mà chỉ được phép bóc… nửa trên của quá trứng thôi nhé, thế mới khó chớ.

Rồi sau đó, cô bảo chúng tớ bẻ đôi quả trứng ra ở phần đã bóc, để quan sát phần còn lại. Quả trứng có 3 lớp lần lượt là vỏ, lòng trắng và lòng đỏ một cách rõ ràng. Một số đứa trong lớp còn tranh thủ “chấm mút” phần còn lại. Ơ, sao mà trứng của cô mang đến lại …ngon hơn trứng ở nhà bà và mẹ tụi tớ hay bóc cho ăn cơ chứ!!!

Cầm nửa quả trứng trên tay, cô bảo chúng tớ là tuy quả trứng nhỏ như vậy, nhưng lại có những điểm rất tương đồng với một thứ rất, rất to là Trái đất mà chúng tớ đang đứng đấy. Không tin ư? Vậy thì tìm xem giữa 2 cái thứ “chẳng liên quan gì đến nhau đó” nó giống nhau ở những điểm nào nào!!!

Rồi, mỗi nhóm bọn tớ được cô phát cho một tờ giấy A1. Cô bảo bọn tớ giở sách giáo khoa, bài Cấu tạo Trái đất để nghiên cứu và vẽ lại cấu tạo của Trái đất, xem nó gồm những lớp nào? Đặc điểm của các lớp đó? Có mối “tương đồng” nào với cái quả trứng nhỏ xíu nhưng ngon lành này không? Chúng tớ chỉ có 8 phút để tô vẽ cho thật đẹp, rồi sẽ được bốc thăm ngẫu nhiên để lên thuyết trình, thế nên đứa nào đứa nấy “chổng mông” lên mà làm, đứa thì vẽ, đứa thì tổng hợp thông tin, đứa thì tô màu; rồi còn tập thuyết trình nữa chứ! Chúng tớ chả thèm quan tâm lúc đó có thầy cô nào vào dự giờ không. Kệ chứ, vì ở trường tớ, việc các thầy cô vào đầy cả lớp xem tụi tớ học là chuyện quá …phình phường:))

Đọc tài liệu, vẽ và thuyết trình xong, giờ thì chúng tớ đã hiểu về cấu tạo Trái đất cũng như những sự liên quan kì diệu giữa những thứ mà “nhìn bề ngoài thì có vẻ như chẳng có vẻ gì là liên quan với nhau”. Sau này, tụi tớ sẽ nhắc nhở mình về điều đó, rằng nếu bạn chịu khó “nghĩ sâu” hơn, thì có thể bạn sẽ tìm thấy một điều gì đó hay ho ẩn chứa bên trong cái vỏ bề ngoài có thể là chán ngắt của một người, một vật, hay một mối quan hệ nào đó. Sau này, mỗi khi ăn trứng, chắc là chúng tớ cũng sẽ hình dung ngay về Trái đất. Mà khéo tớ sẽ đặt tên cho món trứng luộc nhà tớ là món Trái đất cho nó ngầu cũng nên ấy chứ, các bạn nhỉ?

Phần cuối của bài, cô cho chúng tớ chơi trò “Đọc sâu, nhớ kĩ”: Mỗi nhóm có 03 phút đọc phần Đặc điểm lớp vỏ Trái đất trong SGK, dùng bút gạch những thông tin thật sự quan trọng và nhớ cho thật kĩ để tí nữa tham gia trò chơi xem đội nào nhớ được các thông tin nhiều và chính xác hơn. Đấy, tụi tớ thích kiểu thế! Cứ cho tụi tớ đọc SGK đi, rồi xem tụi tớ tự tổng hợp thông tin để vượt qua thử thách như thế nào. Đâu cần thầy cô phải nói đi nói lại mấy cái thông tin đã có sẵn trong SGK rồi đâu. Bọn tớ có thể đọc được mà (lớp 6 rồi chứ bộ). Bọn tớ thích các thầy cô hỏi mấy câu “khoai khoai” cơ, như là “Tại sao lại thế là tại sao lại thế? Sao không thế này mà lại là thế kia?… ” hoặc nếu có thời gian thì kể cho bọn tớ nghe mấy cái chuyện gì kì thú về Trái đất ấy. Đảm bảo là tụi tớ sẽ nhớ bài rất lâu và việc tổng kết kiến thức bằng sơ đồ câm hay tự vẽ sơ đồ tư duy về bài học hôm đó chỉ là… chuyện nhỏ!

Đấy, đấy là cách mà tụi tớ đã chơi, đã học và đã lấy được rất nhiều thứ từ SGK đấy. Bạn nào thích học kiểu như chúng tớ, thì hãy đến Alpha nhé!

Còn các thầy cô giáo, đố các thầy cô biết cô giáo chúng con đã sử dụng những phương pháp hay kĩ thuật nào trong bài giảng này đấy???

Mà có thầy/cô nào (đặc biệt là các thầy cô dạy Địa lý) muốn đến trường chúng con để … được dạy theo kiểu này không nào???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *