Một nhà hiền triết đã từng nói: “Cuộc hành trình lớn nhất của một đời người là đi tìm chính bản thân mình, trải nghiệm và thử thách tất cả để tìm ra mình là ai”. 

Nhân lễ Phật đản, cả nhà ăn chay rồi buổi tối cùng nhau xem phim Cuộc đời Đức Phật. Bạn Cún vừa đi thiền 02 ngày cùng trường về, kể vanh vách từng chi tiết: Lúc thụ thai Đức Phật, có con voi trắng 9 ngà và bông sen xuất hiện, chui vào bụng mẹ. Lúc sinh Đức Phật hào quang tỏa sáng và ngài đã có thể đi được. Rồi sau khi sinh được 7 ngày, thì mẹ ngài – hoàng hậu Maya mất…

Lúc đưa Cún đi học, 2 mẹ con lại tranh thủ thảo luận về các chi tiết trong phim.

Mẹ: Cún ơi, hoàng hậu Maya không phải bị chết đâu, mà bà ấy được đón về trời, con ạ. Trong phim có đoạn trước khi mất, bà mơ thấy có thiên thần đến gọi về đấy thôi.

Cún: Thế sao lại đón về mẹ nhỉ? Sao không để bà nuôi lớn Đức Phật đã?

Mẹ: Chắc vì Sứ mệnh của bà chỉ là mang Đức Phật đến thế gian thôi. Khi hoàn thành sứ mệnh bà được đón về con ạ.

Cún: Thế ai cũng có sứ mệnh hả mẹ?

Mẹ: Đúng rồi con. Ai sinh ra cũng có một sứ mệnh nào đó. Và mình cần tìm được sứ mệnh của mình. Khi hoàn tất sứ mệnh thì có thể thanh thản ra đi. Nên cũng có người mất sớm vì họ sớm hoàn thành sứ mệnh của mình rồi.

Cún: Mẹ tìm được sứ mệnh của mình chưa? Thế sứ mệnh của mẹ là gì?

Mẹ: Đến năm ngoái mẹ mới tìm được sứ mệnh của mình. Sứ mệnh của mẹ là giúp đỡ các thầy cô giáo có được những bài học thật hay và ý nghĩa cho các con.

Cún: Thế mẹ hoàn thành sứ mệnh chưa? Xong mẹ có chết giống hoàng hậu Maya không? (giọng đầy lo lắng)

Mẹ: Mẹ chưa con ạ. Mẹ mong muốn giúp đỡ được 1 triệu giáo viên cơ. Hiện giờ mới được vài nghìn người, còn rất rất nhỏ. Nên con yên tâm là mẹ còn phải sống lâu lắm. Mà trên đường thực hiện sứ mệnh này, biết đâu mình lại khám phá ra sứ mệnh nào khác nữa con ạ. Cái đó sẽ tùy vào từng người.

Cún: Thế sứ mệnh của con là gì?

Mẹ: Cái đó con phải tự đi tìm thôi con ạ.

Cún: Thế làm thế nào để tìm được sứ mệnh của mình ạ? Có khó không ạ?

Mẹ: Chắc là có nhiều cách. Nhưng với mẹ thì cách mẹ tìm ra sứ mệnh của mình là đọc nhiều sách, học hỏi nhiều khóa học, trải nghiệm nhiều điều trong cuộc sống. Rồi một ngày con sẽ chợt nhận ra sứ mệnh của con là gì.

Cún: Thế đi tìm sứ mệnh có lâu không mẹ?

Mẹ: Cũng tùy theo từng người con ạ. Như mẹ thì mãi đến năm ngoái mẹ 35 tuổi, mẹ mới xác định được sứ mệnh của mình. Cũng có người mất cả cuộc đời, cũng có người sống cả cuộc đời nhưng cũng không biết mình sinh ra để làm gì con ạ.

Cún: Vậy không biết bao lâu con mới tìm được sứ mệnh của mình mẹ nhỉ?

Mẹ: Mẹ cũng không biết nữa, nhưng nếu con nghĩ đến điều đó, con thật sự mong mỏi và đi tìm kiếm, chắc chắn con sẽ tìm được. Là một người tốt cũng là một sứ mệnh. Con cứ sống thật tốt để thực hiện sứ mệnh của mình trong thời điểm này, rồi sẽ có lúc con tạo được những giá trị để giúp đỡ cho nhiều người khác.

Cún không nói gì nữa rồi 2 mẹ con chìm vào những dòng suy nghĩ riêng. Khi bằng tuổi Cún, đã không có ai nói với mẹ điều này. Và mẹ thấy hạnh phúc vì con đã biết đến điều đó sớm hơn mẹ. Có thể rồi vài ngày nữa, con sẽ quên đi câu chuyện này. Nhưng mẹ tin rồi sẽ đến một lúc nào đó, con dừng lại và tự hỏi “Tôi là ai? Tôi sinh ra để làm gì?” thì hành trình đi tìm sứ mệnh cuộc đời con sẽ bắt đầu. Một hành trình đầy gian khó nhưng cũng thật thú vị và hạnh phúc! Mẹ cũng đang từng ngày đi trên con đường đó – khám phá nhiều hơn nữa về bản thân mình để thực sự trả lời được câu hỏi Tôi là ai?

Là một hành trình thật dài. Mỗi ngày mới bắt đầu, chỉ cần biết rằng hôm nay mình lại có thêm một ngày để đi trên con đường đó – đã thật sự là HẠNH PHÚC!

(Ảnh của MI PHAM trên Unsplash).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *