Sáng nay, Mẹ vừa tập thể dục xong, mồ hôi nhễ nhại đi xuống nhà, thì thấy có một “cuộc chiến” đang xảy ra giữa một bên là Cún và bên kia là Bà nội và Bố. Nguyên nhân là Cún muốn đi xe đạp đến trường Alpha để tham dự Trại hè, nhưng Bà nội sợ nguy hiểm nên “chỉ đạo” Bố phải đưa Cún đi bằng xe máy (thực ra thì Cún đã từng đi xe đạp đi học từ hồi lớp 3, nhưng đợt này có thêm 1 trở ngại là có duy nhất 1 chỗ phải sang đường thì mới đến trường Alpha được). Cún tỏ ra rất hậm hực và thất vọng!


Sau khi cân nhắc tình hình, mẹ đã giải quyết cuộc chiến theo các bước sau đây:
1. Mẹ nói với Bố (trước mặt Cún) là: Em tin là con làm được, anh cứ để con thử xem!
May mà Bố đã được học cái này rồi, nên Bố “nhớ ra” và đồng ý (và đương nhiên Bà nội cũng đồng ý vì đang trở thành phe tối thiểu,hihi).
2. Quay sang Cún, mẹ bảo: Bố mẹ đồng ý cho con đi xe đạp đến trường, và mẹ tin con làm tốt việc đó vì từ lớp 3 con đã làm tốt rồi. Nhưng có một TRỞ NGẠI là có một đoạn con phải qua đường. Vậy con thử nghĩ xem mình sẽ GIẢI QUYẾT vấn đề này như thế nào để ĐẢM BẢO AN TOÀN?
(Cún chưa kịp nói gì thì Bà nội đã nhanh nhảu: Xuống xe, dắt qua đường, hic hic. Mẹ phải nháy Bà là cứ để yên cho cháu nghĩ.)
3. Cún đưa ra một số giải pháp như con sẽ đi chậm lại, con sẽ chờ lúc không có xe đi lại thì mới qua, con sẽ giơ tay xin đường… Sau vài phút thảo luận, cuối cùng 2 mẹ con thống nhất giải pháp an toàn nhất là con sẽ xuống xe và dắt bộ qua đường (giá mà Bà nội không nhanh nhảu thì quả là rất tuyệt!).
4. Và mẹ CHỐT với Cún: OK, vậy nếu Bố mẹ đồng ý để con đi xe đạp đến trường, thì con có thể hứa với Bố mẹ là con sẽ dắt xe ở đoạn qua đường chứ?
Cún nói: “Con hứa!”. Hai mẹ con ngoắc tay nhau cam kết và Cún đạp xe đến trường với tâm trạng khá vui vẻ!

Các bạn học được những bài học nào từ tình huống trên? Những mẫu câu nào đã được sử dụng?

Cùng comment để ÔN BÀI nhé!

HẸN GẶP LẠI CÁC BẠN VỚI THẬT NHIỀU NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ ĐANG CHỜ ĐÓN!

Photo by Andrew Gook on Unsplash

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *