Thay vì tuân thủ một tiến trình (1) cung cấp từ vựng, (2) cung cấp cấu trúc và (3) áp dụng các phần trên để tạo ra sản phẩm “theo chuẩn”, chúng mình cũng có thể làm KHÁC ĐI theo chiều NGƯỢC LẠI, kiểu như dưới đây được không nhỉ?

🍀🍀 🍀Hoạt động 1: Viết bài giới thiệu theo “vốn HS tự có”

🍀 Bước 1 – GV đặt vấn đề: Các bạn hãy tưởng tượng mình được mời đến chương trình TV show với tên gọi “Teen’s Hobbies” để giới thiệu về một sở thích của bạn. Hãy chuẩn bị một bài giới thiệu (khoảng 02 phút) về sở thích của bạn để nói trong chương trình đó. 

🍀 Bước 2 – GV giao nhiệm vụ: HS có 05 phút để chuẩn bị (có thể viết thành bài), sau đó GV sẽ gọi ngẫu nhiên 1 bạn lên nói về sở thích của mình, các bạn ngồi dưới ghi chú lại các thông tin và GV sẽ kiểm tra ngẫu nhiên xem bạn có nhớ được thông tin mà bạn trên bảng giới thiệu không. GV gọi 1-2 bạn nhắc lại các bước trong nhiệm vụ để đảm bảo HS đã hiểu rõ nhiệm vụ của mình.

tran-khanh-ngoc-326

🍀 Bước 3 – HS viết/chuẩn bị bài giới thiệu về sở thích cá nhân của mình.

🍀 Bước 4 – Bốc thăm ngẫu nhiên 1 bạn lên trình bày, các bạn khác lắng nghe. Bốc thăm ngẫu nhiên các bạn phía dưới để kiểm tra thông tin các bạn nhớ được về phần trình bày của bạn trên bảng. GV ghi nhận, khen, khuyến khích HS.

🍀🍀🍀 Hoạt động 2: Tìm hiểu cấu trúc một bài giới thiệu

🍀 Bước 1 – GV đặt vấn đề: Vừa rồi các con đã viết và nghe bạn trình bày về sở thích của mình. Và, cô cũng đã được mời lên chương trình đó để nói về sở thích của cô. Và, các con hãy xem bài giới thiệu của cô khác với bài của các con ở điểm nào nhé!
Lưu ý: Nếu GV không tự quay video thì có thể tìm 1 video bài giới thiệu với cấu trúc tương tự của người khác cũng được.

🍀 Bước 2 – Giao nhiệm vụ: HS xem video bài giới thiệu của GV trong 02 phút, thảo luận theo cặp và trả lời các câu hỏi:

1. Bài giới thiệu có mấy phần? Mỗi phần đó tập trung trả lời câu hỏi cốt lõi nào?
2. Điểm khác nhau rõ ràng nhất giữa bài giới thiệu của GV và của bạn?

🍀 Bước 3 – Cho HS xem video, thảo luận và trả lời các câu hỏi trên.
-> HS nhận ra ngay rằng bài giới thiệu của GV có cấu trúc rất RÕ RÀNG gồm 4 phần, tập trung trả lời cho các câu hỏi (1) What (sở thích của tôi là gì?); (2) When and Where (tôi làm việc đó khi nào, ở đâu?); (3) Why (tại sao tôi lại thích làm điều đó?) và Who with (tôi thường làm điều đó với ai?) 

🍀 Bước 4 – GV chốt về cấu trúc các phần rõ ràng của một bài giới thiệu về sở thích cá nhân.

🍀🍀🍀 Hoạt động 3: Câu mở đầu thì phải “ngầu”?

🍀 Bước 1 – GV yêu cầu HS nhắc lại câu đầu tiên mà cô nói trong video: “I am a fan of photography”. Hỏi HS xem nói như thế này khác với việc nói “I like to take photograph” như thế nào?
Hoặc so sánh giữa 2 câu: “I am a social butterfly. I really love going out and meeting new people” với câu “I like going out and meeting new people”?
-> HS nhận thấy cách nói trên “sành điệu” hơn, “ngầu” hơn:)). Vậy, thay vì nói trực tiếp vào hành động, chúng mình có những “từ khóa” nào để nhấn mạnh vào “con người” và làm cho câu giới thiệu đầu tiên trở nên hấp dẫn và “sành điệu”? Có thể nhấn mạnh việc khi sử dụng các cụm từ này, con có thể được tăng điểm trong bài thi IELTS…

🍀 Bước 2 – Giới thiệu một số từ vựng mới nhằm giúp HS tạo nên một số câu mở đầu thật “ngầu”.

1. Phát phiếu học tập – HS thảo luận theo cặp và thực hiện bài tập ghép nối trong 2 phút (ghép cụm từ với định nghĩa)
Ví dụ: A party animal với “a person who goes out to bars and clubs often”. Một số từ khóa “sành điệu”: a fan (of something); a handy man; an outdoorsman; a homebody; a movie buff…

2. HS đổi bài cho nhau và chấm chéo. GV gọi ngẫu nhiên HS lên chữa từng câu và chốt đáp án.

3. Củng cố: GV cho xuất hiện ngẫu nhiên các định nghĩa (hoặc các bức tranh) trên màn hình; HS phải đọc được từ khóa tương ứng với định nghĩa (hoặc với bức tranh đó).

🍀🍀🍀 Hoạt động 4: Giới thiệu là phải SÀNH ĐIỆU

🍀 Bước 1 – GV yêu cầu HS dựa trên các thông tin về (1) Cấu trúc một bài giới thiệu và (2) Câu mở đầu thật là “ngầu” để viết lại bài giới thiệu về sở thích của mình, để tham gia chương trình “Teen’s hobbies” trong 5 phút.

🍀 Bước 2 – Chơi trò Kết đoàn, tạo thành nhóm 5 (chơi nháp), rồi sau đó tạo nhóm 3 người để thực hiện nhiệm vụ sau:

1. Mỗi người có 02 phút để giới thiệu về sở thích của mình. Trong khi bạn giới thiệu, 2 bạn còn lại phải lắng nghe và ghi chú lại để nhớ về sở thích của người kia theo các câu hỏi What, When and Where, Why, Who with… 

2. Sau khi cả 3 chia sẻ xong, cần check lại với nhau để đảm bảo mình nhớ hết các thông tin từ bạn và mỗi bạn trong nhóm đều có thể giới thiệu sở thích của mình mà còn của các bạn trong nhóm (02 phút).

3. Sau 06 phút, GV sẽ bốc thăm 1 bạn ngẫu nhiên lên giới thiệu về sở thích của 1 trong 2 bạn còn lại trong nhóm của mình (bạn đó do GV chỉ định). Điểm của bạn thuyết trình sẽ được tính cho cả 3 bạn.

🍀 Bước 3 – GV thực hiện gọi 1 – 2 nhóm lên thuyết trình. Các nhóm dưới lớp ghi nhớ thông tin, GV có thể ngẫu nhiên yêu cầu trả lời về một vài điểm trong bài thuyết trình của bạn trên bảng.

🍀 Bước 4 – GV chốt lại một lần nữa cấu trúc 1 bài giới thiệu về sở thích và nhận xét giờ học. 

🍀🍀🍀 Đố các bạn biết làm theo kiểu này thì có lợi ích gì? Và có thể gọi “chu trình HS tự nâng cấp sản phẩm của mình” bằng tên phương pháp dạy học nào nhỉ???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *