Hôm qua bố Tùng test trạm về muộn, mẹ đi đón Cún, và câu chuyện về GIEO HẠT lại có dịp được thảo luận:
Mẹ: Hôm nay con gieo được những hạt tốt gì, kể mẹ nghe với nào!

Cún (hào hứng kể): Sáng nay con gieo hạt THÂN THIỆN ạ, con chơi với rất nhiều bạn, cả các bạn lớp con và các em lớp 4 nữa. 

Mẹ: Vậy à, tốt quá (vì khả năng lãnh đạo và chủ động giao tiếp của bạn ấy đứng số 8 nên bình thường bạn ấy cũng không mấy khi chủ động chơi cùng với người khác).

Cún: Vâng, bọn con chơi rất vui. Con còn gieo hạt TÔN TRỌNG nữa.

Mẹ: Là như thế nào, con kể mẹ nghe xem.

Cún: Hôm nay có một cô về trường con nói chuyện và quay phim với khối 4 và khối 5. Lúc cô ấy nói chuyện, các em khối 4 nghịch và không nghe, còn con thì tập trung nghe cô nói, mặc dù cô toàn nói bằng tiếng Anh nên con cũng không hiểu rõ lắm.

Mẹ: Vậy mà con vẫn lắng nghe cơ à?

Cún: Vâng ạ, con cứ ngồi tập trung nghe thôi. Có 2 em bên cạnh nói chuyện nhiều quá, con còn nhắc 2 em trật tự; và 2 em ấy cũng trật tự mẹ ạ.

Mẹ: Vậy à, thế thì tốt quá. Thế là con còn gieo cả hạt KIÊN NHẪN nữa đấy, vì có thể ngồi nghe mà chưa thật sự hiểu hết. Mẹ thấy rất tự hào về điểm này. Thế con còn gieo hạt gì nữa?

Cún: Con gieo hạt GIÚP ĐỠ. Hôm nay con cũng giúp các bạn lúc chúng con chơi bóng chung với nhau. À, mẹ ơi, thế khi con giảng bài cho bạn nghe thì gọi là hạt gì ạ?

Mẹ: Là hạt THÔNG THÁI con ạ. Nếu hàng ngày con đều gieo hạt THÔNG THÁI, con sẽ gặt được gì?

Cún: Gặt sự THÔNG THÁI ạ.

Mẹ: Đúng rồi, và con sẽ giỏi hơn mỗi ngày đấy con ạ. Thế lúc con gieo hạt THÂN THIỆN ấy, con cảm thấy như thế nào?

Cún: Con cảm thấy vui ạ. Có mấy bạn lớp con bảo là đừng chơi với các em lớp 4, nhưng con vẫn chơi. Và con thấy vui ạ.

Mẹ: Đúng rồi con. Khi mình gieo hạt tốt, thì ngay cả khi hạt đó chưa nở, mình cũng có thể gặt ngay một thứ tại thời điểm đó. Đố con biết là gì?

Cún: Là NIỀM VUI mẹ ạ!

Và cứ như thế, câu chuyện gieo hạt theo hai mẹ con về đến tận nhà! Và, mẹ mong là mỗi ngày con đều gặt được thật nhiều NIỀM VUI!

Photo by Francesco Gallarotti on Unsplash

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *