Bạn có nhớ cuộc đối thoại giữa 2 cha con về việc trèo cây mà hôm trước mình kể cho bạn không? Và người cha đã phải dắt con mình đi khắp thị trấn để chỉ cho con những cái cây NGUY HIỂM và KHÔNG NÊN TRÈO. Nhưng câu chuyện không dừng lại ở đó, bởi đó là một người con THÔNG THÁI – người đại diện cho những ước mơ cháy bỏng của chúng ta thưở nhỏ, người PHÁT NGÔN VIÊN của chúng ta, lại tiếp tục lên tiếng. Và, bạn hãy xem câu chuyện ấy tiếp diễn như thế nào nhé!

“… Thế rồi, tôi tiếp tục hỏi bố tôi câu hỏi thứ hai: “Bố ơi, bố có biết người leo trèo giỏ nào trong thành phố không? Người có thể dạy con trèo lên ngay cả những cây nguy hiểm không?”


Bố tôi nói: “Con quá lắm đấy! Bây giờ điều này đi quá xa rồi! Bố đã chỉ cho con…”
Tôi nói: “Con sẽ theo hướng dẫn của bố, bởi vì TỰ CON ĐÃ ĐỀ NGHỊ ĐIỀU ĐÓ. Nhưng các cây mà bố nói là nguy hiểm lại hấp dẫn không cưỡng lại được, vì loại quả mà con thích ăn nhất lại mọc trên chúng. Nó thực sự ngon, và khi nó chín thì con có thể KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG CƯỠNG LẠI CÁM DỖ đó. Bố là bố của con, trách nhiệm của bố là giúp đỡ. Bố phải biết ai đó có thể giúp được con chứ.”

Bố tôi nói: “Nếu như bố biết rằng LÀM CHA lại khó thế, bố đã chẳng bao giờ trở thành CHA – ít nhất thì không thành cha với con! Được, bố biết một người.”

Và cuối cùng, ông dẫn tôi đến gặp một ông già, người trèo cây phi thường, người giỏi nhất. Bố tôi nói với ông ấy: “Xin ông hãy dạy cho thằng bé này điều gì đó, đặc biệt là các cây nguy hiểm, cây có thể gãy…”

Ông già ấy nhìn tôi và ông ấy nói: “Chưa bao giờ có ai tới đây và yêu cầu tôi điều này, đặc biệt là NGƯỜI CHA mang đứa nhỏ tới… Đó là việc nguy hiểm, nhưng nếu nó YÊU việc đó, tôi cũng thích dạy nó.”

Và ông ấy đã dạy tôi cách xoay xở để trèo lên những cây nguy hiểm. Ông ấy chỉ cho tôi tất cả các loại sách lược để tự bảo vệ mình: Nếu bạn muốn trèo lên cao trên cây mà không muốn ngã xuống đất, thế thì trước hết hãy buộc bản thân mình bằng dây thừng thật chắc tại điểm mà bạn cảm thấy cây còn đủ mạnh, và thế rồi trèo lên. Nếu bạn ngã, bạn sẽ bị treo lơ lửng từ dây thừng, nhưng bạn sẽ không bị ngã xuống đất. Và điều đó thực sự đã giúp tôi, vì thế mà tôi đã không bị ngã!…”

Bạn thấy câu chuyện trên thế nào? Mình hi vọng nó không chỉ cung cấp thêm cho bạn một chút kiến thức về việc … trèo cây, mà quan trọng, là giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò … LÀM CHA MẸ!

LÀM CHA MẸ … thật là khó, phải không bạn??? Nhưng chắc không phải vì như vậy mà chúng ta từ chối một sự mầu nhiệm lớn lao mà tạo hóa đã ban tặng cho ta – ĐƯỢC LÀM CHA MẸ!

Photo by niklas_hamann

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *