Ở Alpha, hoạt động chuyên môn mà mình yêu thích nhất là ĐI DỰ GIỜ. Đó là những khoảng thời gian mà tất cả mọi người, kể cả người dạy và người đi dự ĐỀU ĐƯỢC HỌC!

Hôm nay mình có mấy niềm vui liền, đều là những niềm vui RẤT LỚN vì được nhìn thấy sự trưởng thành rõ rệt của những bạn giáo viên trẻ ở Alpha! Mới chỉ chưa hết một học kì, các bạn đã có những sự thái độ và tiến bộ vượt bậc trong cách quản lý lớp, cách điều phối và tổ chức hoạt động học tập cho HS. Mình nhắc mình dù bận cũng phải ghi lại những hoạt động trong giờ dạy, để chia sẻ với mọi người, mà cũng để CHÍNH MÌNH TỰ ÔN TẬP nữa.

Giờ luyện tập Toán 6, bài Ước chung – Bội chung đã được diễn ra rất sôi nổi với những hoạt động sau đây:

1. HS được chia thành 4 nhóm theo quân bài, để tham gia vào một cuộc thi gồm 03 vòng. Mỗi vòng sẽ có các thách thức và cách tính điểm riêng. Khi kết thúc, đội nào có tổng số điểm cao nhất sẽ được tính điểm 10 cho hoạt động nhóm, và điểm sẽ thấp dần ở các đội về sau (9,8,7). Các đội có quyền lấy điểm đó hoặc để gỡ trong những tiết học sau.

2. Vòng thi số 1 – Rung chuông vàng: Có 10 câu hỏi, mỗi câu được tính 10 điểm và đều có 10 giây để suy nghĩ và trả lời bằng cách giơ đáp án A,B,C,D (cả đội giơ chung một đáp án). Khỏi phải nói là cả lớp đã sôi nổi như thế nào với các bài toán về Ước chung – Bội chung trong phần này. Với 1 số câu các đội có đáp án khác nhau, GV dừng lại và đặt câu hỏi để HS giải thích tại sao chọn các đáp án đó, từ đó nhận biết được mình đang Đúng/Sai ở điểm nào.

3. Vòng thi số 2 – Nhớ lâu, nói giỏi: Trên màn hình xuất hiện lần lượt các câu hỏi hệ thống hóa kiến thức về Ước chung, Bội chung; cách tìm Ước chung, bội chung của tập hợp số… GV bốc thăm ngẫu nhiên theo quân bài để chọn ra HS trả lời từng câu hỏi. Điểm của HS đó được tính cho cả nhóm. Cứ như vậy, HS hệ thống kiến thức vèo vèo, mỗi lần HS phát biểu xong, GV lại ghi nhanh những điểm chốt lên bảng và HS ghi vào vở. Ở phần thi này, nhóm nào cũng chỉ mong thầy bốc trúng bạn nhóm mình để cả nhóm có cơ hội ghi điểm. Tuy nhiên, HS cũng học được bài học rằng đôi khi, sự may mắn – bàn tay của Chúa cũng có một vai trò khá lớn nhưng điều quan trọng là chúng ta sẽ không bỏ cuộc:))

4. Vòng thi số 3 – Giải nhanh, giải đúng: HS di chuyển theo 4 trạm, mỗi trạm có một phiếu nhỏ ghi bài tập. HS phải giải bài tập trong 02 phút và viết vào phiếu hoạt động của nhóm theo từng trạm. Kết thúc 4 trạm, các nhóm HS đổi phiếu cho nhau để chấm chéo. GV gọi ngẫu nhiên 04 bạn nên chữa nhanh 04 bài trên bảng để ra đáp án đúng và các nhóm dựa trên đáp án trên bảng để chấm chéo cho nhau xem mỗi nhóm được bao nhiêu điểm cho 04 bài đó. 

Nếu ai có mặt ở đó sẽ được chứng kiến việc HS làm việc với tốc độ cao và hăng hái như thế nào. Chỉ có 02 phút thôi, nếu không xong vẫn phải di chuyển ra khỏi trạm vì các bạn ở nhóm khác đã tiến vào. Vậy nên ai cũng phải nhanh nhẹn và hợp tác với nhau cho thật tốt mới mong trở thành nhóm chiến thắng chung cuộc được chứ.

5. Sau khi kết thúc hết 03 vòng thi, GV tổng kết điểm và công bố nhóm chiến thắng. Thầy cũng không quên gọi HS chốt lại nhanh những điểm cần lưu ý trong phần ước chung, bội chung và nhận xét về tinh thần, thái độ học tập của cả lớp. Giờ học trôi qua thật nhanh và điểm quan trọng nhất là tất cả HS đều được cuốn vào các hoạt động, chẳng ai có thời gian mà ngó nghiêng, mất tập trung hay làm việc riêng gì đó nữa.

Còn GV làm gì ư? Đố các bạn biết trong những giờ học như thế này, thì GV làm những gì, và sẽ nói những câu gì đấy?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *