Ai lại một tiết học mà số GV dự giờ còn…đông hơn cả HS. Cơ mà tụi nhỏ chẳng thèm coi các thầy cô ra gì, chẳng có chút dấu hiệu nào của sự lo lắng, sợ hãi, ngại ngần khi có đông các thầy cô thế. Đơn giản vì chúng còn đang mải…cong mông lên để đọc sách, làm nhiệm vụ và chơi các trò chơi vô cùng thú vị, để khám phá về một công cụ đo thời gian vô cùng hiệu quả của con người – LỊCH!

Tiết học mở đầu với hoạt động nhóm vui nhộn. Các con được chia thành 6 nhóm, mỗi nhóm 4HS, được phát 1 tờ lịch và có 2 phút để tìm ra nhiều nhất các thông tin có trên tờ lịch, sau đó sẽ tiến hành báo cáo vòng tròn, nhóm sau không trùng ý kiến với nhóm trước. Sau hoạt động này, HS “nhận ra” là hóa ra tờ lịch đơn giản mà cho ta thật nhiều thông tin nếu ta biết “nhìn sâu” vào nó. Và quan trọng hơn, HS phải trả lời câu hỏi: Tại sao con người cần có lịch? Có những loại lịch nào? Thế giới thống nhất dùng chung loại lịch nào? Tại sao?

Hoạt động 2 là một trò chơi có tên gọi BỘ NÃO THIÊN TÀI – gồm 10 câu hỏi và HS được phát mỗi nhóm 1 chiếc bảng con để ghi và giờ đáp án giống kiểu RUNG CHUÔNG VÀNG. Oái ăm ở chỗ là thông tin của các câu trả lời nằm ở phần BÀI MỚI mà các con chưa học. Thế là chỉ có 5 phút để đọc thông tin trong SGK, dùng bút nhớ đánh dấu từ khóa và ghi lại những thông tin quan trọng để chuẩn bị cho trò chơi (tất nhiên là lúc chơi bị gấp sách). Vậy nên thầy cô nhiều thì mặc thầy cô, tụi con là cứ phải…đọc cái đã, hehe.
Sau trò chơi này, HS tìm hiểu được có 2 loại lịch, cơ sở để phân chia, các đơn vị đo thời gian như thế kỉ, thập kỉ, thiên niên kỉ… Thậm chí các bạn còn nêu các khái niệm trước và sau Công nguyên bằng tiếng Anh (Before and After Chris – B.C và A.C). Các bạn cũng giải thích được vì sao một số nước như Việt Nam vẫn còn giữ lịch âm, điều đó có ý nghĩa gì?
À, trong số 10 câu hỏi có 1 câu cô hỏi về ngày Rằm tháng 7, các con chưa có nhiều thông tin nên không trả lời được ngày đó được gọi là ngày gì? có ý nghĩa gì? Thế là cô giao luôn cho thành Bài tập về nhà để phụ huynh và con cùng nghiên cứu,hehe

Hoạt động kết thúc là một THÍ NGHIỆM (ặc ặc, trong Lịch sử mà cũng dùng thí nghiệm). Các bạn ấy có 1 cái bình, rất nhiều viên bi, nước và cát. Đố các bạn biết các bạn ấy được học gì trong THÍ NGHIỆM này? Cô gợi ý là nếu coi 24h của chúng ta như cái bình này, thì chúng ta sẽ làm thế nào với bi, cát và nước? Điều đó mang đến bài học gì?

Bài tập về nhà là tìm hiểu về Rằng tháng 7 và Xây dựng thời gian biểu cho 1 ngày của chính mình, xin chữ kí bố mẹ và nộp lại cho cô vào hôm sau. Con cũng phải làm 1 phiên bản nữa để dán vào bàn học của mình, với hình trang trí là cái bình, các viên bi, cát và nước.

Ấy, với từng đấy hoạt động, đố các bạn biết chúng tớ học được gì trong môn LỊCH SỬ đấy! Nếu các bạn mà không được học LỊCH SỬ như này nữa thì… có đáng KHÓC không đây?

Còn với vai trò là GIÁO VIÊN, bạn có học được gì không đấy?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *