🍀Lại là giờ Mỹ thuật, lần này chúng tớ học về chủ đề Trung thu (vì sắp Trung thu rồi còn gì:))

🍀Cô tớ hỏi tụi tớ là Đố các con biết ngày xưa mỗi dịp Trung thu thì những gia đình người Việt chúng ta thường có những hoạt động động gì? Rồi cô trò chúng tớ cùng kể ra những hoạt động mà mọi người hay làm, như là trang trí nhà cửa, làm đèn ông sao, sum họp gia đình, bày mâm ngũ quả, ngắm trăng… Mà tụi tớ rất là ấn tượng vì được biết ánh trăng đêm rằm còn báo hiệu cho mọi người một mùa màng có bội thu hay không nữa cơ (trăng vàng cam hay trăng ánh xanh – tớ chỉ bật mí thế thôi, các cậu nào cần biết thì về nhà tự tìm hiểu nhé:))

🍀Xong rồi, cô cho chúng tớ xem một loại đèn cũng thường được các bạn nhỏ chơi trong đêm rằng Trung thu – Đèn kéo quân! Chúng tớ rất ngạc nhiên khi được tận mắt chứng kiến việc đèn hoạt động mà chỉ dựa trên sức nóng của một ngọn nến. Công nhận là tài tình thật đấy! Cô bảo lớn lên tụi tớ sẽ được học để giải thích được tại sao, và sẽ còn được tự tay mình làm ra những cái đèn này nữa cơ. Sao mà tớ mong mình lớn nhanh quá đi!!!

🍀Rồi cô hỏi tụi tớ đèn có hình gì? Tại sao lại là hình Lục giác? 6 cạnh của đèn có ý nghĩa gì? Chà chà, đố các cậu biết đấy!

🍀Không để tụi tớ phải thắc mắc lâu, cô cho chúng tớ xem một cậu chuyện về Sự tích đèn kéo quân. Hóa ra mỗi mặt của đèn đại diện cho một cảm xúc của con người. Trục của đèn đại diện cho Đạo đức, chong chóng quay nhờ ánh đèn soi sáng cũng như người tốt lành nhờ có Đạo đức. Tụi tớ không ngờ là trong một cây đèn mà lại chứa nhiều ý nghĩa và thông điệp mà người xưa truyền lại cho hậu nhân nhiều đến thế! Tự dưng, chúng tớ thấy cây đèn Kéo quân thật quý giá, vì nó chứa cả những tinh hoa văn hóa của dân tộc ấy chứ.

🍀Trong tâm trạng trân quý ấy, cô dạy chúng tớ cách vẽ và trang trí cây đèn kéo quân, rồi để tụi tớ tự vẽ cây đèn cho riêng mình. Cô còn bảo tụi tớ về đố bố mẹ xem bố mẹ có biết ý nghĩa của đèn không, rồi kể lại cho bố mẹ nghe câu chuyện ấy đấy.

🍀Thế nên, bọn tớ háo hức lắm để chờ đón Trung thu. Mỗi đứa chúng tớ đều mong trăng Trung thu sẽ thật tròn, màu vàng cam để mọi người đều được no đủ. Và chúng tớ cũng chờ đón để được tận mắt xem những chiếc đèn kéo quân mà các anh chị lớp trên sẽ làm vào ngày Trung thu của trường tớ nữa đấy.

🍀Sẽ có rất nhiều hoạt động hay ho nữa, tớ sẽ kể cho mọi người sau nhé:))

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *