🍀🍀 Hoạt động 1: CÂU CHUYỆN GIA ĐÌNH ĐƯỜNG NÉT

Giờ Mỹ thuật bắt đầu với một câu chuyện của cô giáo: Có một gia đình đường nét với các bạn có những cái tên rất dễ thương. Cô sẽ nêu tên các bạn và đố các con biết tại sao các bạn lại được gọi bằng cái tên đó nhé.

Cô vẽ một đoạn thẳng lên bảng và giới thiệu: Đây là anh cả có tên gọi Đường thẳng Trung thực. Đố các bạn biết vì sao anh ấy lại có tên như vậy nhỉ?

HS: vì anh ấy là một đoạn thẳng ạ.

GV: Đúng rồi, khi anh ấy đứng, hay anh ấy nằm (cô vẽ đường nằm ngang), hay khi anh ấy nghiêng người để dựa vào ai đó, anh ấy vẫn …thẳng thắn. Và quan trọng là anh ấy là một người rất trung thực đấy!

Rồi cô vẽ một đường cong lên bảng và giới thiệu: Bạn thứ hai có tên là Đường cong với biệt danh Cảm xúc. Đố các con biết vì sao?

HS: Bạn ấy là đường cong!

GV: Đúng rồi, và người ta hay dùng bạn ấy để thể hiện điều gì đây nhỉ? (cô vẽ miệng cười và miệng mếu bằng đường cong).

HS: Mặt cười và mặt mếu thể hiện cảm xúc ạ.

Cô tiếp tục vẽ một đường zích zắc lên bảng và giới thiệu: Đây là bạn Zích zắc – Răng cá mập!

HS: Vì nó giống Răng cá mập ạ!

GV: Thế còn bạn này thì sao? (cô vẽ một đường lượn sóng)

HS: Là bạn Sóng ạ.

GV : Đúng rồi, và các bạn này rất thân thiết với nhau, đi đâu gần như cũng có nhau. Các bạn ấy còn rất thích một trò chơi có tên là trò chơi Trốn tìm. Bây giờ, cô sẽ cho các con xem một bức tranh, và các con thử phát hiện xem có những bạn nào đang đi trốn trong bức tranh này nhé.

🍀🍀 Hoạt động 2 : TRÒ CHƠI TRỐN TÌM

Cô chiếu lên bảng bức tranh một chú cá ngộ nghĩnh và đố HS nhận diện những bạn « đường nét » nào đang chơi trò trốn tìm trong đó ?

HS lần lượt phát hiện ra trong chú cá đó có 3 bạn đường cong Cảm xúc (thân trên, thân dưới và mang cá), 5 bạn Đường thẳng Trung thực (đầu cá, đuôi cá) và một đường cong khép kín là mắt cá (HS tự gọi đó là đường cong khép kín :))

GV khen HS và chiếu một vài chú cá khác để HS nhận diện các bạn đường nét đang chơi trốn tìm trong đó.

🍀🍀 Hoạt động 3 : CHÚNG MÌNH CÙNG CHƠI !!!

Bước 1 : GV yêu cầu HS sử dụng các đường nét đó để vẽ các chú cá mà các con thích (trong vòng 2 phút)

Bước 2 : Bây gờ chúng mình hãy cùng tô màu cho chú cá này. Các con hãy thử cảm nhận xem chú cá này đang như thế nào (chú đang vui, hay đang buồn, hay đang giận…) và hãy dùng màu sắc để thể hiện «cảm xúc » của chú cá này nhé!

Bước 3 : Gọi một số HS chia sẻ về chú cá của mình, chú đang cảm thấy như thế nào.

Bước 4 : Vẽ tự do – Hãy sử dụng các bạn đường nét để vẽ cả một «gia đình nhà cá » với mỗi chú cá có một cá tính, cảm xúc khác nhau nhé.

Và dưới đây là sản phẩm của các con với Cuộc dạo chơi của đường nét và Gia đình Cá đầy cá tính!

🍀 Đố bạn biết trong những giờ học như thế này, HS không chỉ được học các kiến thức về mĩ thuật, mà các con còn được “học thêm” những gì nào???

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *