Tối qua cả nhà đi BigC mua bia cho bố chuẩn bị xem Euro. Cún lên lớp 5 nhưng to và cao gần bằng mẹ rồi nên thứ tự ngồi trên con ngựa sắt nhà mình bây giờ là: Sóc – Bố – Mẹ và Cún. Được phép ngồi sau cùng “bảo vệ” mẹ, coi bộ cậu chàng khá là thích thú!

Mẹ bảo nhà mình có 2 người phụ nữ ngồi giữa 2 người đàn ông. Cún cự lại ngay: Đâu có, là bố với mẹ ngồi giữa con và em Sóc chứ. Phải là 2 người phụ nữ ngồi XEN KẼ 2 người đàn ông. Nó chỉnh mẹ nó thế đấy, đừng có mà đùa với trẻ con nhá:))

Mà nghĩ cũng hay, bình thường thì bố mẹ hay”che chở” cho con, riêng trên con ngựa sắt này thì có vẻ như bố mẹ đang được chúng nó che chở hay sao ý!

Giữa đường Dương Đình Nghệ hôm nay thấy xuất hiện mấy cột đèn giao thông mới. Khi bố dừng xe đợi đèn xanh, Cún chợt phát hiện: Mẹ, nhìn mấy cái đèn giao thông này sáng chóe chưa kìa, hơn hẳn những cái khác!
Mẹ: Đố con biết tại sao chúng lại sáng như vậy đấy!
Cún: Vì nó có điện chạy qua.
Mẹ: Thế những cái đèn khác làm sao mà sáng được?
Cún (ngẫm nghĩ): À, vì nó mới nên bóng của nó sáng hơn.
Mẹ: Đúng đấy, thế theo con thì còn lí do nào khác nữa?
Cún: Mấy cái đèn khác dây điện bị cũ hỏng, hoặc là điện bị yếu.
Mẹ: Mẹ thấy có vẻ như mấy cái trên đường này dùng dây điện như nhau thì phải.
Cún lại có vẻ ngẫm nghĩ.
Mẹ: Thế theo con thì nếu con đứng ngoài đường và không tắm trong 2 ngày thì sẽ khác như thế nào so với việc con ngày nào cũng tắm?
Cún: À, con biết rồi. Mấy cái đèn cũ bị bụi phủ nhiều nên bóng bị mờ đi.
Mẹ : Vậy con kết luận là…
Cún : Mấy cái đèn mới sáng do bóng mới và chưa bị bụi phủ nhiều.
Mẹ : Chuẩn đấy. Đó có thể là 2 lí do chính. Còn thêm những lí do nào khác thì con thử nghĩ tiếp được không ?
Cún : Ô kê luôn.
Câu chuyện dừng ở đó vì bố đã phi xe xuống hầm Big C rồi !

Đố các bạn, đặc biệt là các bạn đã học hoặc sẽ học khóa VẬN DỤNG CÁC PHƯƠNG PHÁP TÍCH CỰC TRONG DẠY HỌC ngày hôm nay nhận ra những « kĩ thuật » nào mình đã sử dụng trong câu chuyện phía trên đấy !

Dạo này mình bắt đầu lại viết. Vừa là để cùng các bạn ôn tập lại những kiến thức đã học, vừa là để tự nhắc nhở bản thân mỗi ngày. Có thể trong cuộc sống, các bạn cũng đã từng áp dụng những kĩ thuật này ở đâu đó, trong một số câu chuyện nào đó với con mình. Nhưng việc áp dụng và sử dụng chúng một cách CÓ Ý THỨC lại là chuyện khác. Viết ra, là để nhắc mình phải có ý thức nhiều hơn nữa trong từng khoảng khắc nho nhỏ như thế !

Các bạn hãy bắt đầu viết và chia sẻ những câu chuyện đời thường như này trên nhóm Dạy học tích cực: 
(https://www.facebook.com/groups/dayhoctichcuc/) cùng với mình nhé ! Mình tin là điều đó chắc chắn sẽ giúp cho CÁC BẠN và chính CON CÁI, HỌC SINH của các bạn được vui vẻ và hạnh phúc hơn mỗi ngày !

Mỗi khóa học sẽ ẩn chứa nhiều điều mới mẻ. Hi vọng các bạn sẽ khám phá nhiều hơn nữa với DẠY HỌC PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC được tổ chức tại Hà Nội vào 15,16/6/2016 này nhé!

(Ảnh của Oussama Zaidi trên Unsplash)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *