Bạn Sóc tròn 3 tuổi – cái tuổi mà khả năng ngôn ngữ đang bắt đầu bùng phát; cái tuổi mà bạn ấy có thể hát và nói chuyện một mình suốt cả ngày. Có những lúc đi trên đường, bạn ấy hát véo von từ trường về đến tận nhà. Các bài hát của bạn ấy có bài thì mẹ biết, có bài mẹ cũng không đoán nổi vì bạn ấy “tự trộn” bài nọ với bài kia, hoặc là nhớ nhạc thôi và tự “bịa lời y như thật”, làm nhiều lúc mẹ cũng phải phì cười.


Và, bạn ấy cũng bắt đầu thích nghe kể chuyện. Nhưng bạn ấy chưa thích mấy chuyện hoàng tử, công chúa (có lẽ vì chưa hiểu), mà thích nghe về những việc xảy ra xung quanh bạn ấy, nhất là những chuyện có bạn ấy trong đó thì càng tốt. Và một trong những chuyện mà bạn thích là chuyện về bạn Pikachu (Pikachu là bạn thú bông bạn ấy và bố mua về từ siêu thị bigC, bạn ấy rất thích và suốt ngày ôm đi ngủ).


Và câu chuyện mà mẹ kể cho bạn ấy nghe về bạn Pikachu diễn ra như thế này:
Sóc: Mẹ kể chuyện bạn Pikachu đi!
Mẹ: Ừ, để mẹ kể. Ngày xửa ngày xưa nhớ, có một bạn tên là Pikachu! (kéo dài giọng, giữ khoảng trống). Và, xong rồi sao ấy nhỉ?
Sóc: Bạn Pikachu ngoan, đáng yêu.
Mẹ: À, đúng rồi. Bạn Pikachu rất là ngoan và đáng yêu (lại kéo dài giọng, giữ khoảng trống). Xong rồi sao ấy nhỉ?
Sóc: Bạn ở siêu thị.
Mẹ: À, lúc đầu bạn Pikachu ở trong siêu thị BigC cùng với rất nhiều bạn khác. Xong rồi sao ấy nhỉ?
Sóc: Chị với bố chị mua (Sóc xưng chị với Pikachu).
Mẹ: À, một hôm (làm ra vẻ bí hiểm), chị Sóc và bố chị Sóc đi siêu thị, nhìn thấy bạn Pikachu. Thế là bố chị Sóc bèn mua bạn Pikachu về cho chị Sóc. Xong rồi sao nhỉ?
Sóc: Chị ôm em ngủ.
Mẹ: À, chị Sóc rất thích bạn Pikachu nên ngày nào chị cũng ôm Pikachu đi ngủ. Nào, bây giờ 2 chị em cùng nhắm mắt và đi ngủ nào!
Thế là xong một chuyện. Ngẫm lại thì … không biết là ai đang kể chuyện cho ai nghe đây???


Mẹ nhớ là ngày xưa ông ngoại cũng hay kể chuyện để dỗ cho mẹ ngủ. Và mẹ hỏi ông “xong rồi sao?” nhiều quá, đến nỗi ông “hết vốn”, phải lôi cả Tôn Hành Giả ra cho đánh nhau với Giả Hành Tôn, Trư Bát Giới đánh Trư Ngộ Năng, Sa Tăng đánh Ngộ Tĩnh… Mà hồi ấy mẹ đâu biết gì, chỉ biết là rất thú vị và liên tục hỏi “xong rồi sao?”.
Giờ thì mẹ biết rồi, và mẹ biết người nào hay hỏi “xong rồi sao?” thì người đó sẽ được … nghe kể chuyện).


Và chuyện mà Sóc kể cho mẹ nghe sẽ còn dài thật dài, bây giờ thì đến đoạn bạn Pikachu bắt đầu chơi với bạn Mickey rồi đấy, hihi.

Hi vọng là các bạn cũng thích cách kể chuyện trên của 2 mẹ con mình. Hãy theo dõi email và facebook hàng ngày để nhận được thêm nhiều những “câu chuyện hàng ngày” nho nhỏ như vậy nữa. Và nếu bạn thấy chúng hữu ích, thì hãy chia sẻ http://dayhoctichcuc.com/ cho bạn bè của mình để họ cũng có thể được “tưới nước” hàng ngày như bạn nhé!

Photo by Jack B on Unsplash

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *