8 TRÒ CHƠI XÂY DỰNG ĐỘI NHÓM THÚC ĐẨY TƯ DUY PHÊ PHÁN

Một trong những mục tiêu chính của giáo dục là chuẩn bị cho thế hệ con người nhỏ bé tiếp theo thành công trong thế giới thực. Có những đống giáo trình mà họ phải thành thạo, nhưng giáo dục không bắt đầu và kết thúc bằng sách giáo khoa hoặc bài kiểm tra.

Các kỹ năng khác cũng phải được mài giũa, ít nhất là làm thế nào để hòa hợp với các đồng nghiệp của họ và làm việc tốt với những người khác. Đây không phải là một cái gì đó có thể được trau dồi thông qua ghi nhớ vẹt hoặc với các áp phích được đặt một cách chiến lược.

Học sinh phải được tham gia và hợp tác phải được thực hành, và thường xuyên. Các trò chơi xây dựng đội ngũ sau đây có thể thúc đẩy hợp tác và giao tiếp, giúp thiết lập một môi trường lớp học tích cực và – quan trọng nhất – cung cấp một sự vui vẻ, rất cần thiết từ các thói quen.

1. Thiết kế và xây dựng

Trò chơi xây dựng đội nhóm này rất linh hoạt. Đơn giản chỉ cần chia học sinh thành các nhóm và cung cấp cho chúng một lượng bằng nhau của một vật liệu nhất định, như chất tẩy rửa đường ống, khối, hoặc thậm chí là mì spaghetti khô và kẹo dẻo.

Sau đó, cung cấp cho họ một cái gì đó để xây dựng. Thách thức có thể thay đổi (nghĩ: Đội nào có thể xây lâu đài cao nhất, có cấu trúc âm thanh? Đội nào có thể xây lâu đài nhanh nhất?).

Kỹ năng: Giao tiếp; giải quyết vấn đề

2.  Cứu trứng

Các đội phải làm việc cùng nhau để tìm cách cứu trứng trong trường hợp này, một quả trứng rơi từ độ cao cụ thể. Điều đó có thể liên quan đến việc tìm kiếm điểm hạ cánh mềm hoàn hảo hoặc tạo ra một thiết bị dẫn trứng an toàn xuống đất. Hãy để sự sáng tạo của họ làm việc ở đây.

Kỹ năng: Giải quyết vấn đề, hợp tác sáng tạo

 3. Thu phóng

Đơn giản chỉ cần xếp học sinh thành một vòng tròn và đưa cho mỗi người một bức tranh độc đáo về một vật thể, động vật hoặc bất cứ thứ gì phù hợp với sở thích của bạn. Bạn bắt đầu một câu chuyện kết hợp bất cứ điều gì xảy ra trên ảnh được chỉ định của bạn. Học sinh tiếp theo tiếp tục câu chuyện, kết hợp ảnh của họ, v.v.

Kỹ năng: Giao tiếp; hợp tác sáng tạo

 4. Mỏ

Sắp xếp một số loại chướng ngại vật và chia học sinh thành các đội. Học sinh thay phiên nhau điều hướng cánh đồng mỏ mỏ của mình trong khi bịt mắt, chỉ có đồng đội của họ hướng dẫn họ. Bạn cũng có thể yêu cầu học sinh chỉ sử dụng một số từ hoặc manh mối nhất định để làm cho nó trở nên thách thức hoặc cụ thể theo khu vực nội dung.

Kỹ năng: Giao tiếp, Lòng tin

5. Kịch bản trường hợp xấu nhất

Chế tạo một kịch bản trong đó các học sinh sẽ cần phải làm việc cùng nhau và giải quyết các vấn đề để thành công, như bị mắc kẹt trên một hòn đảo hoang vắng hoặc bị lạc trên biển. Yêu cầu họ hợp tác để tạo ra một giải pháp đảm bảo mọi người đến nơi an toàn. Bạn có thể yêu cầu họ đưa ra danh sách 10 vật phẩm phải có giúp họ nhiều nhất hoặc một lối đi sáng tạo đến an toàn. Khuyến khích họ bỏ phiếu – mọi người phải đồng ý với giải pháp cuối cùng.

Kỹ năng: Giao tiếp, giải quyết vấn đề

6. Tàu thu nhỏ

Trò chơi này đòi hỏi rất nhiều chiến lược bên cạnh công việc nhóm. Các quy tắc của nó rất đơn giản: Toàn bộ nhóm phải tìm cách chiếm một không gian co lại theo thời gian, cho đến khi chúng được đóng gói một cách sáng tạo. Bạn có thể tạo thành ranh giới với một sợi dây, một tấm bạt hoặc chăn được gấp lại. 

Kỹ năng: Giải quyết vấn đề, làm việc nhóm

7. Đó là một bí ẩn

Cung cấp cho mỗi học sinh một đầu mối được đánh số. Để giải quyết bí ẩn – giả sử, trường hợp linh vật mất tích – trẻ em phải hợp tác để giải quyết các manh mối theo thứ tự. Vụ án có thể yêu cầu họ di chuyển từ một khu vực của căn phòng sang khu vực tiếp theo, khám phá thêm nhiều manh mối.

Kỹ năng: Giải quyết vấn đề, giao tiếp

8.  Kéo co 4 chiều 

Đối với một biến thể độc đáo, hãy thiết lập một trò chơi đa hướng bằng cách buộc dây theo cách mà ba hoặc bốn đội kéo cùng một lúc. Một số nhóm có thể chọn làm việc cùng nhau để loại bỏ các nhóm khác trước khi đối đầu.

Kỹ năng: Làm việc nhóm, thể thao

Mặc dù công nghệ giáo dục là một thành phần cơ bản và quan trọng của lớp học thế kỷ 21, các nhà giáo dục vẫn phải đảm bảo rằng các học sinh gắn kết với nhau theo những cách có ý nghĩa. Các bài tập xây dựng đội nhóm là một cách tuyệt vời để làm điều này, và vì điều này, chúng sẽ không bao giờ lỗi mốt.

Sưu tầm