10 SỰ THẬT VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC PHẦN LAN

Hệ thống giáo dục Phần Lan là một chủ đề nổi tiếng đáng ngạc nhiên ở khu vực Mỹ Latinh. Chủ đề này được đề cập ở mọi nơi: trên các tờ báo, trên kênh truyền hình, trên các phương tiện truyền thông xã hội và trên phim tài liệu. Khi nghe tin tôi tới từ Phần Lan và sau khi hỏi tôi hàng loạt các câu hỏi, nhiều người nói: “Sissi, Điều tuyệt vời của hệ thống giáo dục Phần Lan là gì vậy?”

10 SỰ THẬT VỀ HỆ THỐNG GIÁO DỤC PHẦN LAN

Hệ thống giáo dục Phần Lan là một chủ đề nổi tiếng đáng ngạc nhiên ở khu vực Mỹ Latinh. Chủ đề này được đề cập ở mọi nơi: trên các tờ báo, trên kênh truyền hình, trên các phương tiện truyền thông xã hội và trên phim tài liệu. Khi nghe tin tôi tới từ Phần Lan và sau khi hỏi tôi hàng loạt các câu hỏi, nhiều người nói: “Sissi, Điều tuyệt vời của hệ thống giáo dục Phần Lan là gì vậy?”

Hệ thống giáo dục Phần Lan là một chủ đề nổi tiếng đáng ngạc nhiên ở khu vực Mỹ Latinh. Chủ đề này được đề cập ở mọi nơi: trên các tờ báo, trên kênh truyền hình, trên các phương tiện truyền thông xã hội và trên phim tài liệu. Khi nghe tin tôi tới từ Phần Lan và sau khi hỏi tôi hàng loạt các câu hỏi, nhiều người nói: “Sissi, Điều tuyệt vời của hệ thống giáo dục Phần Lan là gì vậy?”

Thông tin từ giáo viên và phụ huynh

Chính tôi đã làm luận án thạc sĩ về sách học ở Phần Lan và tôi đã làm giáo viên dạy thay ở trường tiểu học và trung học cơ sở ở đó. Mặc dù vậy, tôi cho rằng những người cung cấp thông tin tốt nhất cho một bài báo về giáo dục Phần Lan sẽ là các giáo viên và phụ huynh Phần Lan, những người hiện đang tham gia tích cực trong hệ thống giáo dục. Do đó, ngoài việc giải thích những điểm chính của hệ thống giáo dục Phần Lan, tôi cũng muốn giải đáp một số ý kiến thường gặp nhất ở cuối bài viết này.

Giáo dục là chìa khóa

Bỏ qua nhiều điều mà Phần Lan chắc chắn có thể cải thiện, điều khiến Phần Lan trở nên đặc biệt so với nhiều quốc gia khác là tất cả công dân Phần Lan được tiếp cận với giáo dục cơ bản. Và tôi tin rằng đây là bí mật cho một xã hội chức năng. Một số người có thể lập luận rằng trẻ em Phần Lan được đào tạo để trở thành người ngoan ngoãn theo luật, công dân tư bản chủ nghĩa (trong đó tôi đồng ý một phần), nhưng tôi vẫn tin rằng giáo dục là chìa khóa để chống lại nghèo đói và bất bình đẳng (Trên thực tế, cho đến nay có rất ít người rất nghèo hoặc rất giàu ở Phần Lan). Tôi sẽ không đề cập đến những gì học sinh Phần Lan thích hay những gì chúng làm sau khi học xong, nhưng điều tôi nhận thấy là hệ thống giáo dục Phần Lan khác với phần còn lại của thế giới. Vì vậy, hãy bắt đầu cùng tôi xem xét nhé.

1. Bình đẳng giữa các trường

Phần Lan là một đất nước không có trường học thượng lưu đắt tiền. Trên thực tế, việc thu phí cho giáo dục bắt buộc là bất hợp pháp ở quốc gia này. Về mặt lý thuyết, tất cả các trường tiểu học và trung học cơ sở của Phần Lan đều bình đẳng và cung cấp cùng một trình độ học vấn cho tất cả học sinh. Thực tế là tất cả mọi người, bất kể thu nhập của họ thế nào, đều được cung cấp một nền giáo dục như nhau. Đó là lý do tại sao về mặt thống kê, hệ thống trường học Phần Lan vượt trên các nước khác với số đông kết quả tốt, trong khi, ví dụ ở Mỹ có một khoảng cách rất lớn giữa những sinh viên rất giỏi và những sinh viên gần như không biết gì. Hơn nữa, do không có các trường thượng lưu, cả quốc gia muốn nền giáo dục công lập phải tốt. Mặc dù hệ thống giáo dục Phần Lan đã bị chỉ trích vì những cá nhân hàng đầu không có khả năng phát triển, nhưng hầu hết người Phần Lan vẫn thích giáo dục bình đẳng cho mọi người bất kể thu nhập hơn là giáo dục thượng lưu.

2. Nghề giáo viên được tôn trọng

Ở Phần Lan, giáo viên là những người có trình độ học vấn cao, được quý trọng và độc lập về giáo dục. Các kế hoạch giáo dục mở hơn nhiều so với các quốc gia khác, vì vậy bản thân giáo viên khá tự do quyết định cách họ dạy. Hơn nữa, các kỳ thi tuyển giáo viên rất khó, và có nhiều cạnh tranh. Điều này có nghĩa là các giáo viên, những người hiện đang xin việc giảng dạy và thực sự trở thành giáo viên, thường là những cá nhân thông minh, tài năng và có động lực. Ví dụ, giáo viên ngôn ngữ ở Phần dạy rất tốt và sử dụng những ngôn ngữ này với học sinh trong lớp. Đây không phải là trường hợp ở khắp mọi nơi, vì ở một số quốc gia, có những người học để trở thành giáo viên chỉ đơn giản vì họ đã không chấp nhận học bất cứ điều gì khác. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, do uy tín của nghề giáo, công việc của một giáo viên được trả lương khá cao ở Phần Lan.

3. Trẻ em bắt đầu đi học khi đã sẵn sàng

Ở Phần Lan, trẻ em bắt đầu đi học từ năm 7 tuổi. Ở nhiều quốc gia, điều này chưa từng nghe thấy. Ví dụ, ở Argentina và Paraguay, trẻ em bắt đầu đi học từ năm 4 tuổi. Tuy nhiên, đã có chứng minh một cách khoa học rằng ở tuổi này, trẻ em không có cách nào sẵn sàng để ngồi xuống lớp và cầm bút chì trên tay. Trên thực tế, không chỉ trẻ không sẵn sàng về mặt tinh thần, mà cả kỹ năng vận động của chúng cũng chưa sẵn sàng cho việc học. Nghĩ mà xem, Có gì lạ đâu nếu động lực của trẻ bị mất khi phải thực hiện một việc gì đó mà chúng không sẵn sàng về mặt sinh học? Hơn nữa, khi trẻ em đi học, kết quả của chúng được kiểm soát. Ví dụ, trẻ không thể học đến lớp 3 mà không biết đọc và không hiểu ai đó đang đọc gì.

4. Nhấn mạnh vào nghiên cứu sư phạm

Phần Lan là một quốc gia chú trọng phát triển trẻ em và nghiên cứu sư phạm. Các kết quả nghiên cứu của tâm lý học phát triển và tâm lý học tập được áp dụng rất nhiều trong giảng dạy, và rất nhiều điều quan trọng được dành cho việc học thực sự có nghĩa gì. Theo như mục tiêu học tập, động lực bên trong của học sinh có lẽ là yếu tố cá nhân quan trọng nhất. Vì vậy, việc dạy học cũng được coi là hiệu quả khi tập trung vào việc tìm kiếm và nuôi dưỡng động lực bên trong này. Rất cơ bản và lý tưởng; Giáo dục Phần Lan là để những đứa trẻ không chỉ ghi nhớ bằng trái tim mà còn học cách suy nghĩ phân tích. (Tất nhiên, ngay cả ở Phần Lan, nhiều sinh viên vẫn chống lại những vấn đề xã hội khắc nghiệt như vậy ở nhà, rằng việc tìm kiếm động lực bên trong có thể không phải là ưu tiên số một của anh ấy  hoặc cô ấy.).

5. Tầm quan trọng của động lực bên trong

Trong giáo dục định hướng học sinh, học sinh được khuyến khích suy nghĩ, hiểu và tự tìm kiếm thông tin. Trẻ thậm chí được khuyến khích để tìm câu hỏi mà ngay cả giáo viên của họ có thể không có câu trả lời. Trong trường hợp này, các câu trả lời được cùng nhau tìm ra. Giáo viên đi vòng quanh trong lớp học, dẫn dắt học sinh đến kết luận và khuyên bảo những học sinh cần giúp đỡ nhất (trái ngược với giáo dục do giáo viên điều khiển, nơi giáo viên dạy và trẻ lắng nghe). Giáo viên khen ngợi, động viên và khuyến khích. Hơn nữa, ngay cả việc đánh giá không xảy ra dưới hình thức một bài kiểm tra cuối cùng, các học sinh tựđánh giáchính mình (ví dụ, bằng cách đặt ra các mục tiêu cá nhân cho bản thân vào đầu năm học, hoặc thậm chí là thường xuyên như mọi tuần, sau đó trẻ đánh giá cùng với giáo viên vào cuối nhiệm kỳ được xác định trước). Ngay từ khi còn rất nhỏ, trẻ học cách chịu trách nhiệm việc học của mình – và học hy vọng xuất phát từ động lực bên trong, không phải do cha mẹ hoặc các kỳ thi (= động lực bên ngoài). Do đó, gian lận trong các kỳ thi cũng không phổ biến như ở một số quốc gia khác.

6. Không có tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong phương pháp giảng dạy

Có ít bài kiểm tra hơn ở các nước khác, vì quan điểm của trường không phải là để vượt qua bài kiểm tra mà là để học. Cũng không có bài kiểm tra chuẩn hóa, toàn quốc, ngoại trừ kỳ thi tuyển sinh khi hoàn thành chương trình cao cấp nghề. Điều này cũng có nghĩa là có rất nhiều đối thủ cạnh tranh như ở các nước khác. Điều quan trọng cần lưu ý về hệ thống Phần Lan là giáo viên cũng có nhiều tự do trong giảng dạy. Tất nhiên, có một chương trình giảng dạy toàn quốc, nhưng giáo viên có thể tự do thực hiện nội dung của nó với các phương pháp mà mình chọn. Điều này không chỉ làm cho trẻ em, mà còn khiến giáo viên có động lực hơn khi có thể sử dụng sự sáng tạo và chiến lược của riêng mình trong giảng dạy. Ở đây, điều quan trọng cần lưu ý những gì tôi đã nói trước đây: giáo viên Phần Lan là những người có trình độ học vấn cao, được quý trọng và độc lập.

7. Giáo dục đặc biệt trong trường

Trong các lớp học trên thế giới, có những học sinh học mọi thứ nhanh hơn những người khác và có những học sinh học chậm hơn. Trong một số hệ thống, những đứa trẻ không học mọi thứ nhanh như các bạn cùng lứa, buộc phải học lại một lớp. Ở các nước khác, phụ huynh khá giả, trả tiền cho giáo viên và lớp học riêng. Tuy nhiên, ở Phần Lan, rất nhiều nhấn mạnh được đặt vào giáo dục đặc biệt: Khi một đứa trẻ không học mọi thứ nhanh như các bạn cùng lứa, một giáo viên giáo dục đặc biệt được chỉ định để giúp nó. Điều này không chỉ giúp học sinh đó, mà còn đảm bảo hòa bình trong lớp học cho những học sinh khác. Vì vậy, không có nhu cầu cho các lớp học tư nhân tốn kém ngoài trường học, bởi vì công việc của trường là cung cấp giáo dục cho trẻ. Do đó, thật lý tưởng vì không ai bị bỏ lại sau một mình. Tuy nhiên, khi nguồn lực bị cắt giảm và quy mô lớp học tăng lên, Phần Lan có thể phải đối mặt với những thách thức trong giáo dục đặc biệt trong tương lai.

8. Học bằng cách làm

Khi nói về những đứa trẻ Phần Lan “học bằng cách chơi”, câu hỏi đặt ra là việc sử dụng các thói quen tự nhiên của một đứa trẻ trong việc học bằng cách làm như thế nào? Tuy nhiên, chơi trong trường học không phải là bất kỳ loại chơi nào – “chơi” luôn có một mục đích sư phạm. Khi học bằng cách làm, người ta nội tâm hóa mọi thứ tốt hơn so với khi học bằng cách ghi nhớ. Nó cũng tạo ra niềm vui cho việc học, một lần nữa làm tăng động lực học tập bên trong của trẻ. Trong cái gọi là phương pháp học tập khám phá, một đứa trẻ bị thu hút vào việc quan tâm đến một hiện tượng và tự mình nghiên cứu nó. Ở đây, vai trò của một giáo viên biến đổi nhiều hơn thành vai trò của một người cố vấn hoặc một người thúc đẩy – một người hướng dẫn và hướng dẫn trong quá trình học tập. Học sinh không chỉ thụ động tiếp nhận thông tin mà được chuyển đổi thành một người học tích cực. Vì vậy, một lần nữa: giáo dục Phần Lan là học cách suy nghĩ thay vì học thuộc lòng. Nó nói về động lực bên trong thay vì động lực bên ngoài.

9. Bài tập về nhà ít và ngày học ngắn

Trong các trường học ở Phần Lan, bài tập về nhà ít hơn rất nhiều so với ở các nước khác. Theo hệ tư tưởng giáo dục Phần Lan, trẻ em được cho là được dạy ở trường, không phải ở nhà. Hơn nữa, nếu bài tập về nhà của trẻ đã được thực hiện ở trường, tại sao lại phải tiếp tục vào thời gian rảnh? Ở nhiều quốc gia khác, trẻ em nhận được nhiều bài tập về nhà hơn mức chúng có thể xử lý. Thêm nữa, bài tập về nhà thường khó đến nỗi cha mẹ chúng phải giúp chúng hoặc phải trả tiền cho gia sư để giúp con họ làm bài tập về nhà. Về thời gian đi học, trẻ em Phần Lan dành ít thời gian đến trường hơn trẻ em ở các quốc gia khác. Điều này là để thời gian cho trẻ sống đúng là trẻ em, và tận hưởng thời gian rảnh rỗi của chúng. Đối với mục đích học tập, điều quan trọng là để não nghỉ ngơi và dành thời gian cho những việc khác.

10. Bữa ăn tại trường cho tất cả!

Có thể không có vẻ quan trọng chút nào và có thể đó là một chủ đề bị chỉ trích nhiều ở Phần Lan, nhưng Phần Lan là một đất nước với những bữa ăn tuyệt vời ở trường. Thứ nhất, thực tế là có những bữa ăn ở trường rất khác với thực tế của nhiều quốc gia khác. Trẻ em Phần Lan ăn ở trường, và thực phẩm chúng ăn rất đa dạng, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe (ít nhất là theo một số tiêu chuẩn). Hơn nữa, các bữa ăn ở trường là miễn phí (được trả thông qua thuế), vì vậy không ai bị bỏ lại. Điều này rất quan trọng vì nó cung cấp cho trẻ em năng lượng cần thiết để giúp chúng vượt qua ngày học, đồng thời đảm bảo rằng mọi người đều được cho ăn như nhau và tốt – ít nhất một lần một ngày.

Vâng, đó là Phần Lan!

Nhiều tranh luận đưa ra tại sao những điều đó không được thực hiện ở nơi khác.

Khi nói về hệ thống giáo dục Phần Lan, có hàng triệu tranh luận tại sao điều đó sẽ không bao giờ được thực hiện ở nước khác. Đó là một chủ đề được nhiều người quan tâm trên lý thuyết, nhưng khi nói đến việc thực hiện thực tế thì sự quan tâm của mọi người dường như mất dần. Dưới đây là những lý lẽ phổ biến nhất mà tôi đã nghe và nhận xét của tôi về những nhận xét đó.

“Phần Lan là một quốc gia giàu có”

Đất nước Phần Lan không giàu. Mọi người thường lầm tưởng rằng Phần Lan có một hệ thống giáo dục tốt, bởi vì Phần Lan là một quốc gia giàu có. Tuy nhiên, trong những năm sau chiến tranh (60 năm trước), Phần Lan vẫn là một quốc gia đang phát triển. Do đó, hệ thống giáo dục Phần Lan thực sự là một câu chuyện thành công mà thậm chí nhiều người Phần Lan không thể nhận ra. Trên thực tế, vào giữa những năm 1940, Phần Lan vẫn đang trả các khoản nợ cho Nga và cả nước đang khủng hoảng. Vào những năm 1950, khi cải cách giáo dục lần đầu tiên được đề xuất, đảng cánh hữu đã chống lại nó, coi đó là cộng sản. Chỉ trong những năm 1960, cùng với quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa và quyết định đầu tư vào giáo dục, đất nước này bắt đầu trỗi dậy từ đống tro tàn. Một đất nước không giàu chỉ vì nó được sinh ra giàu có. Trên thực tế, xem xét tài nguồn tài nguyên thiên nhiên của một quốc gia tối tăm phủ đầy tuyết mọi thời khắc như Phần lan thì chắc chắn có những quốc gia trên thế giới này giàu có hơn.

“Ở Phần Lan, người dân đóng thuế”

Lập luận thứ hai về lý do tại sao mọi người nghĩ rằng hệ thống Phần Lan đã không thực hiện được tại các quốc gia của họ là vì “người dân ở Phần Lan phải trả thuế, còn ở nước họ thì không như vậy”. Về điều này, tôi không thể không đồng ý với họ. Mặc dù Phần Lan có giáo dục miễn phí, cha mẹ chúng tôi đã hào phóng trả tiền dưới hình thức thuế cả đời họ. Trên thực tế, những người Phần Lan chúng tôi học ở trường và từ cha mẹ của chúng tôi, rằng các khoản thuế phải được trả. Mặc dù Phần Lan cũng có những người trốn thuế, nhưng hầu hết mọi người đều vui vẻ nộp thuế. Điều này, tất nhiên, không đúng với tất cả các nước. Tuy nhiên, bất cứ điều gì là văn hóa, là giáo dục đều có thể được thay đổi; sự trung thực đến từ giáo dục. Tuy nhiên, thay đổi chậm và ngay cả ở Phần Lan, sự thay đổi này đến từ nhiều nỗ lực của nhiều thế hệ. Tình hình hiện nay là do các quyết định chính trị và đổi mới, coi trọng sự bình đẳng giữa các cá nhân và tình hình không ngừng phát triển.

“Các chính trị gia của chúng tôi không muốn đầu tư vào giáo dục”

Luận điểm thứ ba là: các chính trị gia của chúng tôi không muốn đầu tư vào giáo dục của chúng tôi, bởi vì sự thiếu hiểu biết của quần chúng là tốt cho họ. Đây là một trong những khó khăn. Cuối cùng, chất lượng giáo dục có lợi cho tất cả. Bây giờ, tôi nhận thấy không phải tất cả các trường học trên thế giới đều giống nhau vào lúc này, nhưng điều đó không phải là vấn đề. Vấn đề là, thay đổi cần phải bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên, làm thế nào để bắt đầu thay đổi một hệ thống khi những người có quyền lực không muốn thay đổi nó? Làm thế nào để thay đổi một hệ thống tham nhũng? Tôi thực sự không có câu trả lời ngay lập tức cho vấn đề này, nhưng tôi tin rằng câu trả lời là “con người”. Phương tiện truyền thông xã hội, bất cứ điều gì. Chúng ta đã thấy sức mạnh hay con người trong quá khứ và tôi chắc chắn chúng ta cũng sẽ thấy nó trong tương lai. Khi mọi người tin vào sự thay đổi, họ có thể làm cho nó xảy ra. Tuy nhiên, thật đáng buồn, nhiều người không nghĩ vậy (như bạn có thể nhận thấy khi nhìn vào suy nghĩ của chính bạn ngay bây giờ). Nhưng mọi người là câu trả lời, vì vậy hãy truyền bá thông điệp, nếu bạn nghĩ nó quan trọng!

Huyền thoại về hệ thống giáo dục Phần Lan

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy để tôi giải quyết một số huyền thoại trên mạng xã hội về vấn đề tại sao Phần Lan có nền giáo dục tốt nhất trên thế giới.

“Trường học hoàn toàn miễn phí.”

Trường tiểu học có. Ở trường trung học phổ thông, bạn phải trả tiền cho sách học của bạn.

“Không có đồng phục học sinh và bạn có thể ăn mặc như bạn muốn.”

Bạn không được phép mặc, ví dụ, đội một chiếc mũ trong lớp học. Tuy nhiên, tôi không tin rằng điều này có liên quan nhiều đến việc hệ thống trường học tốt hơn hay kém hơn bất kỳ hệ thống nào khác.

“Không có bài kiểm tra đầu vào, bạn chỉ cần có ý chí để học”.

Điều này đúng với trường tiểu học và trung học cơ sở, nhưng với nhiều trường trung học phổ thông, bạn cần điểm tốt để vào học. Nếu một trường trung học phổ thông chuyên về thể thao hoặc nghệ thuật, bạn cũng cần làm bài kiểm tra đầu vào để vào học

“Nếu bạn học ở trường trung học phổ thông hoặc tại trường đại học, tiểu bang sẽ giúp bạn 125 đô la một tháng.”

Nếu bạn sống một mình, đúng là vậy. Tuy nhiên, nếu bạn sống với cha mẹ, nhà nước sẽ không cung cấp cho bạn.

“Trẻ em Phần Lan được phép nói chuyện trong lớp và nói bất cứ điều gì xuất hiện trong tâm trí của chúng”.

Trẻ em được phép nói chuyện trong lớp khi giáo viên cho phép. Tuy nhiên, trẻ không được phép nói bất cứ điều gì xuất hiện trong đầu.

“Cấm phân loại học sinh vào các lớp khác nhautheo khả năng và năng lực trí tuệ”.

Trong tất cả các lớp học có một giáo viên giáo dục đặc biệt để đảm bảo rằng tất cả trẻ em theo kịp các lớp. Tuy nhiên, cũng có những trường dành cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt.

“Không ai đi học trước khi bước sang 7 tuổi.

Có, trừ khi sinh nhật của bạn là từ tháng 8 đến tháng 12. Trong trường hợp đó bạn đi học năm 6 tuổi.

“Học sinh đánh giá giáo viên của mình và nếu họ xấu, họ sẽ bị sa thải”.

Không đúng. Tuy nhiên, nếu giáo viên làm điều gì đó bất hợp pháp, ý kiến của học sinh được lắng nghe.

“Trẻ em Phần Lan không bao giờ có quá nửa giờ làm bài tập về nhà”.

Nó phụ thuộc vào mức độ nhanh chóng của đứa trẻ trong việc làm bài tập về nhà của mình.

“Trong trường hợp giỏi thể thao, họ cung cấp cho bạn một huấn luyện viên cá nhân”.

Không, ngay cả Phần Lan cũng không có tiền cho việc này.

“Những học sinh chọn thực đơn trong tuần và có thể ăn tráng miệng hai lần”.

Không. Làm thế nào tất cả các học sinh có thể chọn thực đơn? Có thể ai đó đã bỏ phiếu cho việc lựa chọn thực đơn trong số các lựa chọn khác nhau ở một số trường, nhưng ở hầu hết ở các trường, trẻ ăn những gì chúng nhận được. Món tráng miệng thì có thể.

“Giáo dục được thực hiện trong một bầu không khí thoải mái, nơi mọi đứa trẻ được ngồi ở nơi mà chúng muốn”.

Phụ thuộc vào trường học, nhưng điều này không áp dụng cho hầu hết các trường học (và với tư cách là giáo viên dạy thay, tôi đã từng đến khá nhiều trường học ở thủ đô).

“Các kỳ thi có thể được thực hiện theo nhóm”.

Trong những dịp hiếm hoi, có thể. Nhưng thường thì không.

“Nếu một học sinh bắt nạt bạn hoặc bán ma túy, Học sinh đó sẽ bị đuổi và không có cơ hội quay trở lại”.

Điều đó sẽ giải quyết cái gì? Có thể đứa trẻ không được phép vào cùng trường, nhưng luôn có những cuộc trò chuyện. Đầu tiên với đứa trẻ, sau đó với cha mẹ của nó. Sau đó, trong trường hợp xấu nhất nó có thể bị đuổi học nhưng chắc chắn nó sẽ bị đưa vào trường khác.

“Mỗi lớp học có 3 giáo viên cho 2 học sinh”.

Không. Tôi tự hỏi tiền lương của họ sẽ được trả là bao nhiêu?

“Trường học bắt đầu sau 10 giờ sáng (mặc dù bộ não con người không hoàn toàn hoạt động để học sau giờ này)”.

Không. Thời gian học bắt đầu khác nhau, nhưng thường là từ 8 giờ sáng đến 11 giờ sáng.

“Cấm làm bài tập về nhà. Ý tưởng là để tận hưởng thời gian với gia đình và không bị căng thẳng”.

Nếu nó bị cấm, tại sao giáo viên thậm chí sẽ cho làm bài tập về nhà? Không có nhiều bài tập về nhà, nhưng thường có một số.

Tác giả Sissi – nhà báo người Phần Lan

Nguyễn Việt Trung dịch