KỸ THUẬT KWL VÀ KỸ THUẬT MẢNH GHÉP KHI DẠY CHỦ ĐỀ CÁC LỰC CƠ HỌC – VẬT LÝ 10

Chủ đề này mình dạy trong 4 tiết nhưng thực dạy trên lớp 3 tiết, còn 1 tiết cho HS chuẩn bị ở nhà

  • Tiết 1: Hs chuẩn bị ở nhà, mỗi nhóm 1 nghiên cứu 1 lực. YC Các em có thể vẽ SĐTD tùy ý, miễn sao toát lên được nội dung bài học và các ứng dụng của nó. Khi giao nhiệm vụ gv giao cả dụng cụ thí nghiệm bài Lực MS và Lực ĐH. ( Thí nghiệm mình dùng rất nhỏ gọn, cầm tay)
  • Tiết 2: Ghép nhóm chuyên gia học tại lớp như sau:

+ KHỞI ĐỘNG: Cho xem các clip về các chủ đề ( Gv có thể dùng trò chơi ( tùy ý) sau đó dùng kỹ thuật KWL ( Kẻ 3 cột trên bảng : Know, Want, Learn. gọi một số em nói những điều đã BIẾT về các lực, và điều MUỐN biết khi học chủ đề này, (GV có thể nói nếu các em muốn biết điều gì lát sẽ hỏi chuyên gia hoặc nhờ Gv hỗ trợ), có thể yêu cầu các em ghi ra vở học của mình và ghi vào cột LEARN những điều học được sau khi học xong chủ đề)

+GHÉP NHÓM CHUYÊN GIA: ( Dùng kỹ thuật MẢNH GHÉP và chuyển nội dung như mình đã chia sẻ trong bài đăng BT Các mạch điện xoay chiều). Mỗi chuyên gia sẽ có 8 phút để truyền đạt về bài của mình, phát phiếu giao việc cho mỗi chuyên gia, trong phiếu giao việc là những yêu cầu kiến thức cần truyền đạt trong bài đó, ngoài ra các chuyên gia có thể dựa vào sơ đồ của mình và nói thêm. Yêu cầu các em khi chuyển qua nhóm ghép chỉ mang theo 1 tờ giấy để ghi chép và một cuốn sách, khi chuyển nội dung gv yêu cầu chuyển cả thí nghiệm ( Điều này phù hợp với những trường thiếu dụng cụ thí nghiệm, chỉ cần 1 bộ cũng là cả lớp được dùng)

  • Tiết 3: Báo cáo

GV bốc thăm báo cáo và cho điểm các nhóm, mỗi nhóm sẽ trả lời 4 câu hỏi dành cho 4 nội dung, vậy tổng cộng sẽ có 16 câu hỏi cho cả chủ đề. Mỗi câu hỏi các em ghi được 2đ dành cho đội của mình, nếu trả lời sai cho nhóm khác dành quyền trả lời. Sau đó GV cộng vào điểm KTTX, hoặc có thể lấy làm điểm 15 phút. ( Phần câu hỏi này mình không có thời gian soạn ra, tùy ý gv nhé) . Sau đó Gv giảng và chốt toàn bộ kiến thức trên bảng.

Trong tiết học này không khí lớp học diễn ra rất gay cấn, các nhóm tập trung cao độ để trả lời và dành quyền trả lời, rất tiếc lúc này mình bận với các em nên không chụp hình lưu lại được. Các em vô cùng hạnh phúc khi trả lời đúng câu hỏi.

  • Tiết 4: Luyện tập, vận dụng, và mở rộng.

NHẬN XÉT: kỹ thuật mảnh ghép phát huy tối đa ý thức trách nhiệm và năng lực tự học, năng lực làm việc nhóm. Trong giờ các em không hề biết GV đang quay phim và chụp hình, các em say mê giảng cho nhau để tất cả cùng hiểu bài.