21 Ý TƯỞNG ĐƠN GIẢN ĐỂ CẢI THIỆN ĐỘNG LỰC CỦA HỌC SINH

Những bài học, sách và tài liệu tốt nhất trên thế giới sẽ không khiến học sinh hào hứng với việc học và sẵn sàng làm việc chăm chỉ nếu chúng không có động lực.

Những bài học, sách và tài liệu tốt nhất trên thế giới sẽ không khiến học sinh hào hứng với việc học và sẵn sàng làm việc chăm chỉ nếu chúng không có động lực.

Động lực, cả bên trong và bên ngoài, là một yếu tố quan trọng trong sự thành công của học sinh ở tất cả các giai đoạn giáo dục và giáo viên đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp và khuyến khích động lực đó ở học sinh. Tất nhiên điều đó nói dễ hơn nhiều so với thực hiện, vì tất cả học sinh đều có động lực khác nhau và phải mất nhiều thời gian và công sức để học mới có được một lớp học đầy trẻ em nhiệt tình học tập, làm việc chăm chỉ và thúc đẩy bản thân vượt trội.

Dù bạn là giáo viên mới hay người có kinh nghiệm, hãy thử sử dụng các phương pháp này để thúc đẩy học sinh của bạn và khuyến khích chúng sống đúng với tiềm năng thực sự của mình.

1.  Tạo cho học sinh cảm giác kiểm soát 

Mặc dù hướng dẫn từ giáo viên là rất quan trọng để học sinh làm nhiệm vụ và có động lực, hãy cho phép học sinh có một số lựa chọn và kiểm soát những gì xảy ra trong lớp học thực sự là một trong những cách tốt nhất để giữ chúng tham gia. Ví dụ, cho phép học sinh chọn loại bài tập hoặc vấn đề nào cần giải quyết có thể mang lại cho chúng cảm giác kiểm soát có thể thúc đẩy chúng làm nhiều hơn.

2.  Xác định mục tiêu

Học sinh có thể rất bực bội khi phải hoàn thành bài tập hoặc thậm chí quậy trong lớp nếu không có mục tiêu được xác định rõ ràng. Học sinh muốn và cần biết những gì được mong đợi ở chúng để duy trì động lực làm việc. Vào đầu năm, hãy đặt ra các mục tiêu, quy tắc và kỳ vọng rõ ràng cho mỗi học sinh để không có sự nhầm lẫn và học sinh có mục tiêu để hướng tới.

3.  Tạo môi trường không có mối đe dọa 

Mặc dù học sinh cần phải hiểu rằng khái niệm nhân quả gắn kết ngay với mỗi hành động của chúng, nhưng việc tạo động lực cho học sinh nhiều hơn các mối đe dọa là sự củng cố tích cực và hiệu quả của mỗi giáo viên. Khi giáo viên tạo ra một môi trường an toàn, hỗ trợ cho học sinh, khẳng định niềm tin của chúng vào khả năng của bản thân thay vì đặt ra hậu quả của việc không làm, học sinh có nhiều khả năng có được động lực và duy trì động lực để thực hiện công việc của mình. 

4.  Thay đổi cảnh quan

Một lớp học là một nơi tuyệt vời để học tập, nhưng ngồi ở bàn ngày này qua ngày khác có thể khiến trường học bắt đầu có vẻ hơi buồn tẻ đối với một số học sinh. Để đổi mới sự quan tâm đến vấn đề hoặc chỉ trong học tập nói chung, hãy cho học sinh của bạn cơ hội ra khỏi lớp học. Thực hiện các chuyến đi thực địa, mang theo loa, hoặc thậm chí chỉ cần đến thư viện cho một số nghiên cứu. Bộ não yêu thích sự mới lạ và một thiết lập mới có thể là điều mà một số học sinh cần để duy trì động lực học tập.

5.  Cung cấp kinh nghiệm đa dạng 

Không phải tất cả các học sinh sẽ trả lời các bài học theo cùng một cách. Đối với một số học sinh, kinh nghiệm thực hành có thể là tốt nhất. Những học sinh khác có thể thích đọc sách lặng lẽ hoặc làm việc theo nhóm. Để giữ cho tất cả các học sinh có động lực, hãy trộn lẫn các bài học của bạn để học sinh với những sở thích khác nhau sẽ có thời gian tập trung vào những điều chúng thích nhất. Làm như vậy sẽ giúp học sinh gắn bó và chú ý.

6.  Sử dụng cạnh tranh tích cực

Cạnh tranh trong lớp học không phải lúc nào cũng là điều xấu, và trong một số trường hợp có thể thúc đẩy học sinh cố gắng hơn và nỗ lực để trở nên xuất sắc. Làm việc để nuôi dưỡng tinh thần cạnh tranh thân thiện trong lớp học của bạn thông qua các trò chơi nhóm liên quan đến tài liệu hoặc các cơ hội khác để học sinh thể hiện kiến ​​thức.

7.  Cung cấp phần thưởng

Mọi người đều thích nhận phần thưởng và cung cấp cho học sinh của bạn cơ hội có được phần thưởng là một nguồn động lực tuyệt vời. Những thứ như tiệc pizza, xem phim hay thậm chí là thứ đơn giản như nhãn dán trên giấy có thể khiến học sinh làm việc chăm chỉ hơn và thực sự hướng tới mục tiêu đạt được. Xem xét tính cách và nhu cầu của học sinh để xác định phần thưởng phù hợp cho lớp học của bạn.

8. Giao trách nhiệm cho học sinh

Phân công công việc của học sinh trong lớp là một cách tuyệt vời để xây dựng một cộng đồng và mang đến cho học sinh cảm giác có động lực. Hầu hết các học sinh sẽ xem các công việc trong lớp là một đặc quyền chứ không phải là một gánh nặng và sẽ làm việc chăm chỉ để đảm bảo rằng họ và các học sinh khác đang đáp ứng mong đợi. Cũng có thể hữu ích khi cho phép học sinh thay phiên nhau dẫn dắt các hoạt động hoặc giúp đỡ để mỗi người cảm thấy quan trọng và có giá trị.

9.  Cho phép học sinh làm việc cùng nhau

Mặc dù không phải tất cả các học sinh sẽ nhảy vào cơ hội làm việc theo nhóm, nhưng nhiều học sinh sẽ cảm thấy thú vị khi cố gắng giải quyết vấn đề, làm thí nghiệm và thực hiện các dự án với các học sinh khác. Sự tương tác xã hội có thể khiến chúng hào hứng với những thứ trong lớp và chúng có thể thúc đẩy nhau đạt được mục tiêu. Giáo viên cần đảm bảo rằng các nhóm được cân bằng và công bằng, tuy nhiên, chú ý để một số học sinh không làm việc nhiều hơn hay ít hơn những người khác.

10.  Hãy khen ngợi 

Không có hình thức tạo động lực nào khác tốt như khuyến khích. Ngay cả khi trưởng thành, chúng ta đều khao khát sự công nhận và khen ngợi, và học sinh ở mọi lứa tuổi cũng không ngoại lệ. Giáo viên có thể cung cấp cho học sinhphần thưởng của động lực bằng cách khen thưởng thành công công khai, khen ngợi cho một công việc được thực hiện tốt và chia sẻ công việc gương mẫu.

11.  Khuyến khích tự suy nghĩ

Hầu hết trẻ em muốn thành công, chúng chỉ cần giúp đỡ để tìm ra những gì chúng cần làm để đạt được điều đó. Một cách để thúc đẩy học sinh của bạn là khiến chúng nhìn kỹ vào bản thân và xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình. Học sinh thường có động lực hơn nhiều bằng cách tạo ra những loại phê bình này của bản thân hơn là nhờ một giáo viên làm điều đó cho chúng, vì nó khiến chúng cảm thấy có trách nhiệm tạo ra các mục tiêu và mục tiêu của riêng mình.

12.  Hãy hào hứng

Một trong những cách tốt nhất để khiến học sinh của bạn có động lực là chia sẻ sự nhiệt tình của bạn. Khi bạn hào hứng với việc giảng dạy, học sinh sẽ hào hứng hơn nhiều với việc học. 

13.  Biết học sinh của bạn

Làm quen với học sinh của bạn không chỉ là ghi nhớ tên của họ. Học sinh cần biết rằng giáo viên của chúng có một sự quan tâm thực sự đối với chúng và quan tâm đến thành công của chúng. Khi học sinh cảm thấy được đánh giá cao, nó tạo ra một môi trường học tập an toàn và thúc đẩy học sinh làm việc chăm chỉ hơn, vì chúng muốn nhận được lời khen ngợi và phản hồi tốt từ một người mà chúng cảm thấy biết và tôn trọng chúng.

14.  Khai thác lợi ích của học sinh

Biết học sinh của bạn cũng có một số lợi ích khác, cụ thể là nó cho phép bạn liên hệ tài liệu lớp học với những điều mà học sinh quan tâm hoặc đã trải nghiệm. Giáo viên có thể sử dụng những sở thích này để làm cho mọi thứ thú vị hơn và dễ hiểu hơn với học sinh, giữ cho học sinh có động lực lâu hơn.

15.  Giúp học sinh tìm thấy động lực nội tại 

Thật tuyệt vời để giúp học sinh có động lực, nhưng vào cuối ngày học sinh cần tạo ra động lực của riêng mình. Giúp học sinh tìm ra lý do cá nhân của riêng mình để làm việc trên lớp và làm việc chăm chỉ, cho dù lý do đó là thấy thú vị về vật chất, muốn đi học đại học hoặc chỉ đơn giản là thích học, … là một trong những món quà mạnh mẽ nhất bạn có thể tặng cho họ.

16.  Quản lý sự lo lắng của học sinh 

Một số học sinh thấy triển vọng của việc họ làm không tốt đến mức gây lo lắng và nó trở thành một lời tiên tri cho sự tự hoàn thành. Đối với những học sinh này, giáo viên có thể thấy rằng họ có động lực nhất khi học là đấu tranh với một môn học không phải là ngày tận thế. Cung cấp hỗ trợ cho dù kết quả cuối cùng là thế nào và đảm bảo rằng học sinh không cảm thấy quá choáng ngợp trước những kỳ vọng mà họ vừa từ bỏ.

17.  Thực hiện mục tiêu cao nhưng có thể đạt được

Nếu bạn không thúc ép học sinh của mình làm nhiều hơn mức tối thiểu, hầu hết chúng sẽ không tự mình cố gắng. Học sinh thích được thử thách và sẽ làm việc để đạt được những kỳ vọng cao miễn là chúng tin rằng những mục tiêu đó nằm trong tầm tay, vì vậy đừng ngại thúc đẩy học sinh nhận được nhiều hơn.

18.  Đưa ra phản hồi và cung cấp cơ hội để cải thiện

Học sinh phải vật lộn với công việc trên lớp đôi khi có thể cảm thấy thất vọng và trùng xuống, rút ​​cạn động lực. Trong những tình huống này, điều quan trọng là giáo viên giúp học sinh học chính xác cái chúng đã sai và cách chúng có thể cải thiện vào lần tới. Tìm ra một phương pháp để học sinh muốn cũng có thể là giúp chúng có động lực làm việc chăm chỉ.

19.  Theo dõi tiến độ 

Học sinh có thể khó nhìn thấy chúng đã đi được bao xa, đặc biệt là với những môn học khó. Không chỉ  giáo viên mà cả học sinh cùng theo dõi mức độ tiến bộ. Giáo viên có thể sử dụng điều này như một cách để thúc đẩy học sinh, cho phép họ nhìn trực quan xem chúng đang học và cải thiện bao nhiêu khi năm học tiếp diễn.

20.  Làm cho mọi thứ vui vẻ

Không phải tất cả các công việc trong lớp đều cần phải là một trò chơi hay một thời gian hoàn hảo, nhưng những học sinh coi trường học là nơi có thể vui chơi sẽ có động lực hơn vào chú ý và thực hiện công việc cần thiết của chúng. Thêm các hoạt động vui chơi vào ngày học của bạn có thể giúp các học sinh đấu tranh để tiếp tục tham gia và biến lớp học thành một nơi thân thiện hơn nhiều cho tất cả học sinh.

21.  Cung cấp cơ hội để thành công 

Học sinh, ngay cả những người giỏi nhất, có thể trở nên thất vọng và mất hứng thú khi cảm thấy như đang vật lộn hoặc không nhận được sự công nhận bằng các học sinh khác. Hãy chắc chắn rằng tất cả các học sinh có cơ hội để chơi với những điểm mạnh của chúng và cảm thấy được có giá trị. Đó có thể là tạo ra một thế giới khác biệt cho động lực của chúng.

Sưu tầm